SELECT MENU

Viêm phổi – Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Views: 63 - Category: Sức khỏe - On:

Viêm phổi là bệnh lý viêm nhiễm của nhu mô phổi thường hay gặp hiện nay. Tình trạng viêm phổi ở trẻ em rất phổ biến. Có rất nhiều nguyên nhân gây nên bệnh viêm phổi ở trẻ. Vậy triệu chứng của bệnh viêm phổi ở trẻ xuất hiện như thế nào? Cách điều trị bệnh viêm phổi ra sao? Hãy cùng vmintech.vn tìm hiểu thông tin ngay dưới bài viết sau đây để theo dõi nếu gia đình có trẻ nhỏ.

Viêm phổi - Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Viêm phổi – Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Viêm phổi là gì?

Viêm phổi là tình trạng bệnh nhu mô phổi bị viêm nhiễm gồm: túi phế nang, viêm phế nang, viêm tiểu phế quản tận cùng và tổ chức liên kết khe kẽ. Người bị mắc bệnh viêm phổi sẽ khiến chất lỏng hoặc mủ bị làm đầy tại các phế nang và đường dẫn khí trong phổi. Từ đó gây ho có đờm, người bị sốt gai lạnh và khó thở. 

Bệnh viêm phổi diễn ra theo nhiều mức độ khác nhau từ viêm phổi nhẹ đến viêm phổi nặng. Nguyên nhân gây nên bệnh viêm phổi thường do virus, vi khuẩn hoặc nấm. Đối với trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và người ở độ tuổi từ 65 trở lên có nhiều bệnh nền mắc bệnh này sẽ rất nguy hiểm. Nếu không phát hiện kịp thời bệnh viêm phổi sẽ gây nên tình trạng nhiễm trùng hệ hô hấp. Tình trạng này được gọi là bệnh viêm phổi cấp tính.

Viêm phổi là tình trạng bệnh nhu mô phổi bị viêm nhiễm

Viêm phổi là tình trạng bệnh nhu mô phổi bị viêm nhiễm

Viêm phổi cấp tính là tình trạng đường hô hấp bị nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus gây nên. Ngoài ra ký sinh trùng cũng là nguyên nhân gây hại đến phế nang phổi của con người. 

Nguyên nhân nào gây nên bệnh viêm phổi?

Nguyên nhân gây nên bệnh viêm phổi xuất phát từ nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó một số nguyên nhân chính có thể kể đến như: 

Viêm phổi do vi khuẩn

Vi khuẩn là một trong những yếu tố đầu tiên gây nên bệnh viêm phổi, đặc biệt là đối với người trưởng thành. Bệnh viêm phổi do vi khuẩn rất dễ lây lan khi người thường tiếp xúc với người bệnh. Cụ thể, khi người bệnh ho hoặc hắt hơi thì vi khuẩn sẽ ra ngoài và tiếp xúc với người thường. Nếu những người có sức đề kháng yếu hoặc đang mắc bệnh nền thì rất dễ bị mắc bệnh viêm phổi. 

Viêm phổi do virus

Virus là nguyên nhân thứ hai gây nên bệnh viêm phổi. Hiện có rất nhiều loại virus khác nhau gây nên bệnh này như virus cảm lạnh hoặc virus cúm. 

Viêm phổi do nấm

Viêm phổi do nấm gây nên thường ít gặp hơn so với vi khuẩn và virus. Đối với những người trưởng thành có hệ miễn dịch tốt thì nguy cơ mắc bệnh viêm phổi do nấm có tỷ lệ rất thấp. Tuy nhiên với những người có chức năng hệ miễn dịch bị suy giảm thì tỷ lệ mắc bệnh viêm phổi rất cao. 

Viêm phổi do hóa chất

Tương tự như nguyên nhân do nấm thì viêm phổi do hóa chất cũng rất hiếm gặp. Có rất nhiều loại hóa chất độc hại có khả năng gây nên bệnh viêm phổi ở bất cứ thể trạng nào. Bên cạnh đó những người mắc bệnh viêm phổi do hóa chất cũng được chia thành nhiều mức độ khác nhau. Mỗi loại hóa chất sẽ gây nên từng triệu chứng riêng khi gặp phải bệnh này. Theo đó các bác sĩ sẽ căn cứ nguyên nhân để tìm ra giải pháp điều trị bệnh phù hợp và đạt hiệu quả cao. 

Các dấu hiệu của bệnh viêm phổi

Có rất nhiều triệu chứng viêm phổi khác nhau ở trẻ em nên bố mẹ cần đặc biệt quan tâm để thăm khám kịp thời. Dấu hiệu trẻ bị viêm phổi có thể kể đến như: 

Dấu hiệu viêm phổi ở trẻ sơ sinh

Có rất nhiều dấu hiệu trẻ sơ sinh bị viêm phổi ba mẹ cần hết sức chú ý để theo dõi bé. Khi mắc phải bệnh này trẻ sơ sinh sẽ có các dấu hiệu như: 

 • Trẻ bị sốt cao từ trên 39 độ C. 
 • Cơ thể trẻ mệt mỏi, nằm li bì và luôn trong trạng thái ngủ. 
 • Trẻ bị khó thở, thở nhanh so với bình thường và thậm chỉ dùng bụng để co bóp lấy khí oxy từ bên ngoài để thở. 
 • Thời gian đầu trẻ ho khan và diễn biến trong thời gian sau ho có đờm. 
 • Mặt nhợt nhạt và xanh cao do cơ thể không cung cấp đủ khí oxy. 
 • Nôn mửa hoặc tiêu chảy. 
 • Bỏ bú sữa mẹ hoặc bú ít sữa.
Dấu hiệu viêm phổi ở trẻ sơ sinh

Dấu hiệu viêm phổi ở trẻ sơ sinh

Dấu hiệu viêm phổi ở trẻ nhỏ

Dấu hiệu viêm phổi ở trẻ nhỏ như sau: 

 • Trẻ bị khó thở, thở khò khè. 
 • Ho
 • Sốt
 • Nghẹt mũi
 • Nôn mửa
 • Ớn lạnh
 • Đau bụng, tiêu chảy
 • Ăn không ngon và không muốn ăn. 
 • Mặt mũi xám xịt, môi và đầu móng tay xanh. 
Dấu hiệu viêm phổi ở trẻ nhỏ

Dấu hiệu viêm phổi ở trẻ nhỏ

Theo khuyến cáo bởi tổ chức Y tế Thế Giới (WHO), triệu chứng thở nhanh chính là dấu hiệu phổ biến cho thấy trẻ bị viêm phổi. Bên cạnh đó, bố mẹ có thể kiểm tra và phát hiện dễ dàng tại nhà: 

 • Trẻ từ dưới 2 tháng tuổi có nhịp thở khoảng từ 60 phút/lần trở lên. 
 • Trẻ từ 2 tháng – 12 tháng có nhịp thở khoảng từ 50 phút/lần trở lên. 
 • Trẻ từ 12 tháng – dưới 5 tuổi có nhịp thở nhanh từ 40 phút/lần trở lên. 

Các phòng ngừa và điều trị viêm phổi

Bệnh viêm phổi không quá nguy hiểm nếu phát hiện sớm và chữa trị kịp thời. Cách phòng ngừa và điều trị bệnh viêm phổi ở trẻ bạn nên biết: 

Cách phòng bệnh viêm phổi ở trẻ

Chăm sóc và nâng cao sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch là điều quan trọng ở trẻ để phòng chống bệnh viêm phổi. Bố mẹ cần thực hiện và tuân thủ áp dụng nguyên tắc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể của trẻ. Đồng thời tập thói quen sinh hoạt lành mạnh hàng ngày cho trẻ để nâng cao thể trạng cho bé. 

Như đã nêu ở trên, nguyên nhân gây bệnh viêm phổi chủ yếu là do nhóm vi khuẩn như tụ cầu khuẩn, liên cầu khuẩn, phế cầu khuẩn. Do đó bố mẹ cần cho bé tiêm phòng theo lịch tiêm đầy đủ của bộ Y tế để phòng chống bệnh viêm phổi. Bên cạnh đó mẹ cũng nên cho bé bú sữa mẹ để tăng sức đề kháng cũng như hệ miễn dịch cho bé. 

Ba mẹ chú ý cho bé tiêm phòng đầy đủ để phòng bệnh hiệu quả hơn

Ba mẹ chú ý cho bé tiêm phòng đầy đủ để phòng bệnh hiệu quả hơn

Theo khuyến cáo, bệnh viêm phổi ở trẻ chiếm tỷ lệ tử vong cao liên quan đến hệ hô hấp. Tuy nhiên bệnh hoàn toàn dễ dàng chữa khỏi và không để lại biến chứng nguy hiểm nếu bố mẹ phát hiện kịp thời. Việc các bé hiếu động chơi đùa và tiếp xúc ở môi trường bên ngoài là điều khó tránh khỏi. Vậy nên mẹ cần chú ý các biện pháp ngăn ngừa bệnh đồng thời chú ý vệ sinh sạch sẽ thân thể cho bé. 

Điều trị viêm phổi ở trẻ

Nếu bố mẹ nhận thấy các triệu chứng viêm phổi thì cần nhanh chóng đưa bé đến khám tại cơ sở y tế hoặc bệnh viện gần nhất. Các y bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám và điều trị kịp thời để hạn chế tình trạng bệnh thêm nặng. Lưu ý, bố mẹ tuyệt đối không nên tự ý cho bé sử dụng các loại thuốc kháng sinh nếu chưa có sự chỉ định từ bác sĩ. 

Bố mẹ có thể tham khảo tư vấn và cho bé uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Bố mẹ có thể tham khảo tư vấn và cho bé uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Nếu trường hợp bố mẹ chưa cho bé đi khám thì hãy thực hiện các giải pháp hỗ trợ tích cực như: giữ ấm cơ thể, bổ sung đủ chất, hạn chế cho trẻ vận động nhiều. Trước khi cho bé sử dụng thuốc, hãy tham khảo chỉ dẫn của bác sĩ và kết hợp với các biện pháp nâng cao sức đề kháng. 

Lời kết

Bài viết trên đây là những thông tin chia sẻ về bệnh viêm phổi cũng như cách phòng ngừa và điều trị bệnh. Hy vọng những chia sẻ ở trên cung cấp thông tin hữu ích đến bạn. Theo dõi vmintech.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích. 

Tài liệu tham khảo:

https://vnvc.vn/viem-phoi/

https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/suc-khoe-tong-quat/cac-loai-viem-phoi-thuong-gap/

Chia sẻ
Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm

  Đăng ký nhận tư vấn và ưu đãi

  Sản phẩm / Dịch vụ quan tâm

  Tôi đã đọc Chính sách bảo mật thông tin và đồng ý với thỏa thuận này

   ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ

   Chào anh chị, để nhận được “Báo giá đặc biệt” từ VMinTech, các anh chị hãy liên hệ ngay theo số 091 106 8685 / 098 104 8338 hoặc điền thông tin vào Form báo giá dưới đây. Xin cảm ơn!

   Sản phẩm cần tư vấn:

   Máy khử khuẩn và làm sạch không khí AirocideMáy sản xuất dung dịch khử khuẩn chlorine tự do NaOCleanCho thuê máy lọc không khíPhụ kiện và linh kiện thay thếKhác