SELECT MENU

Những lưu ý cần biết cho bà bầu 3 tháng cuối thai kỳ

Views: 1683 - Category: Sức khỏe - On:

3 tháng cuối thai kỳ là giai đoạn vô cùng quan trọng và đánh dấu sự kết thúc của quá trình mang thai cũng như chào đón thiên thần đáng yêu ra đời. Việc tìm hiểu về những lưu ý trong giai đoạn này sẽ giúp bà bầu tháng cuối có sự chuẩn bị tốt nhất và tâm lý thật tốt cho cuộc vượt cạn vất vả. Để tìm hiểu về những lưu ý này, hãy cùng VMinTech đọc ngay bài viết dưới đây nhé!

Những lưu ý cần biết cho bà bầu 3 tháng cuối thai kỳ

Những lưu ý cần biết cho bà bầu 3 tháng cuối thai kỳ

Bà bầu trong tháng cuối thai kỳ thường có những thay đổi gì?

3 tháng cuối thai kỳ là giai đoạn vô cùng quan trọng đánh dấu sự kết thúc của quá trình mang thai và cũng là khởi đầu cho một cuộc sống mới của một thiên thần nhỏ. Lúc này sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi vẫn nên được ưu tiên hàng đầu. Trong giai đoạn này cơ thể của mẹ bầu sẽ có nhiều thay đổi nên cần chú ý để xem xét đây là dấu hiệu bình thường hay bất thường. Điều này đảm bảo không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé, cụ thể như sau:

#1: Bà bầu trong 3 tháng cuối thai kỳ sẽ tăng cân

Bà bầu trong 3 tháng cuối thai kỳ sẽ tiếp tục tăng cân, có vẻ nặng nề và cảm thấy không còn hấp dẫn. Đây cũng chính là nỗi lo lắng của rất nhiều chị em phụ nữ hiện nay khi nhắc đến việc mang thai. Tuy nhiên, đây lại là hiện tượng hoàn toàn bình thường và sau khi sinh, các mẹ có thể tập thể dục cũng như có chế độ ăn uống hợp lý để lấy lại vóc dáng.

Bà bầu trong 3 tháng cuối thai kỳ sẽ tăng cân

Bà bầu trong 3 tháng cuối thai kỳ sẽ tăng cân

#2: Bà bầu thường xuyên đi tiểu

Mẹ bầu trong giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ sẽ thường xuyên đi tiểu và đặc biệt là trong tháng thứ 9. Bởi vì sự gia tăng trọng lượng của thai nhi đã gây lên áp lực trên bàng quang của mẹ. Vậy nên mẹ bầu sẽ cảm thấy sự thôi thúc đi tiểu thường xuyên. 

#3: Gia tăng mệt mỏi trong 3 tháng cuối thai kỳ

Trong giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ, các mẹ bầu sẽ trở nên dễ mệt mỏi nhưng một vài mẹ bầu khác lại cảm thấy tràn đầy năng lượng. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn bình thường do thai nhi vẫn đang phát triển. Trong giai đoạn này, thai nhi thường tăng cân khoảng 0,25 – 0,5kg. Vậy nên khiến cho mẹ bầu cảm thấy không thoải mái với sự gia tăng về cân nặng của thai nhi và áp suất trong bụng.

Gia tăng mệt mỏi trong 3 tháng cuối thai kỳ

Gia tăng mệt mỏi trong 3 tháng cuối thai kỳ

Vậy, thai nhi trong 3 tháng cuối thai kỳ như thế nào?

Thai nhi trong giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ sẽ tiếp tục hoàn thiện và phát triển các cơ quan của cơ thể. Khi các bé chào đời, dự kiến cân nặng có thể đạt từ 2.7 – 4kg với chiều dài cơ thể là 48 – 53cm. 

 • Thai nhi ở tuần thứ 32, xương sẽ dần đi vào ổn định và phát triển hoàn chỉnh. Lúc này, thai nhi đã có thể nghe, nhìn và mút ngón tay cái.
 • Thai nhi ở tuần thứ 36, đầu sẽ dần di chuyển xuống vùng xương chậu của mẹ và duy trì ngôi thai thuận trong hai tuần cuối trước khi sinh. Lúc này, bộ não, phổi và thận của thai nhi cũng tiếp tục hoàn thiện nhanh chóng. Từ đó hình thành lớp sáp trắng bao phủ toàn bộ cơ thể thai nhi.
 • Khi thai nhi bước sang tuần thứ 40, lớp lông tơ trên da sẽ rụng dần và biến mất.

Bà bầu trong 3 tháng cuối thai kỳ có những dấu hiệu bất thường cần chú ý nào?

Ngoài việc theo dõi những thay đổi thông thường trong quá trình mang thai, mẹ bầu trong giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ cũng nên lưu ý đến những dấu hiệu bất thường để kịp thời can thiệp. Cụ thể như sau:

#1: Bà bầu xuất hiện các cơn đau gò cứng bụng

Trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, phần bụng của mẹ bầu ngày càng khó chịu do thai nhi đã lớn hơn nhiều nên tử cung của mẹ bầu bị phình to hơn và chèn ép các cơ quan xung quanh. Vậy nên khi mẹ bầu hoạt động dù là tập thể dục hay làm việc sẽ xuất hiện các cơn gò cứng bụng. Cơn đau này sẽ giảm đi nếu mẹ bầu ngồi nghỉ ngơi một lúc do đây chỉ là hiện tượng phổ biến đối với các mẹ bầu.

Tuy nhiên nếu cơn đau này vẫn không thuyên giảm mà tần suất xuất hiện nhiều hơn kèm chút nhầy hồng, vỡ ối hay ra máu thì đây là dấu hiệu của chuyển dạ. Khi có ≥ 2 cơn co dài ≥ 20 giây mỗi 10 phút và các cơn gò này gây đau chính là dấu hiệu chuyển dạ thật. Cơn co gò cứng bụng trong chuyển dạ thật thường tiến triển và dày lên. Vậy nên, dù mẹ bầu có nghỉ ngơi, di chuyển hay thay đổi vị trí thì cơ gò này cũng không ngưng lại.

#2: Hiện tượng chảy máu khi mang thai tháng cuối

Nếu mẹ bầu trong 3 tháng cuối thai kỳ bị chảy máu tức mẹ bầu đã đến lúc chuyển dạ hay gặp vấn đề bất thường. Lúc này, mẹ bầu cần phải đi bác sĩ ngay để được hỗ trợ kịp thời.

#3: Mẹ bầu đột nhiên bị đau bụng kèm theo chảy máu

Mẹ bầu đột nhiên bị đau bụng kèm theo chảy máu có thể là biểu hiện của một số tình trạng như sau:

 • Dọa sinh non: Thường do tử cung co thắt và các cơn gò cứng sẽ xuất hiện đều đặn trong khoảng thời gian nhất định giống như đau chuyển dạ.
 • Dọa sảy thai: Dù mẹ bầu dừng mọi hoạt động và ngồi nghỉ nhưng cơn gò cứng bụng này vẫn không giảm mà còn có máu đông chảy ra.

#4: Nhau bong non trước khi sinh

Hầu hết nhau thai sẽ tự bong ra cơ thể của mẹ bầu sau khi sinh nhưng một vài trường hợp, nhau thai sẽ bong trước khi sinh. Nếu mẹ bầu bị tình trạng này sẽ xuất hiện các cơn đau bất ngờ và dữ dội. Lúc này tử cung của mẹ bầu bị xuất huyết nhưng lượng máu chảy ra ngoài không nhiều.

Nhau bong non bong trước khi sinh

Nhau bong non bong trước khi sinh

Lời khuyên cho bà bầu 3 tháng cuối thai kỳ

3 tháng cuối thai kỳ rất quan trọng và mẹ bầu cần lưu ý cẩn thận để cán đích thành công. Vậy 3 tháng cuối thai kỳ cần lưu ý gì để an toàn với cả mẹ và bé? Mẹ hãy lưu ý kỹ những vấn đề dưới đây nhé:

#1: Bà bầu nên chú ý đến lịch khám thai trong giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ

Mẹ bầu trong giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ cần được theo dõi một cách chặt chẽ hơn. Ở tuần thứ 30 mẹ bầu nên đi khám thai khoảng hai tuần/lần và đặc biệt là tuần thứ 36 trở đi nên khám thai một tuần/ lần tùy vào lịch hẹn của bác sĩ. 

 • Khi khám thai trong giai đoạn này, mẹ bầu sẽ được theo dõi huyết áp, cân nặng và kiểm tra cử động thai. 
 • Mẹ bầu sẽ được bác sĩ chỉ định xét nghiệm liên cầu khuẩn nhóm B vào tuần 35 – 37.
 • Trước khi sinh ít nhất một tháng, mẹ bầu cũng cần hoàn thành mũi tiêm vắc xin ngừa uốn ván.
 • Thực hiện khám cổ tử cung và đo bề cao tử cung để đánh giá độ mở, độ dài giúp tiên lượng nguy cơ sinh non để đưa ra những biện pháp khắc phục kịp thời.
 • Mẹ bầu cũng nên tiến hành siêu âm định kỳ để kiểm tra nước ối, bánh nhau và đánh giá sự phát triển của thai nhi.

#2: Thiết lập chế độ dinh dưỡng khoa học cho bà bầu trong 3 tháng cuối thai kỳ

Đối với giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ, các mẹ bầu nên duy trì chế độ ăn đầy đủ với các dưỡng chất quan trọng như sau:

 • Canxi giúp mẹ bầu ngăn chặn nguy cơ loãng xương và thiếu canxi của bé.
 • Sắt và protein giúp mẹ bầu phòng ngừa nguy cơ thiếu máu và đảm bảo sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ.
 • Axit folic là dưỡng chất cực tốt cho hệ thần kinh của bé và giúp giảm thiểu nguy cơ dị tật ống thần kinh bẩm sinh.
 • DHA là dưỡng chất hỗ trợ phát triển trí não cho bé.
 • Magie giúp mẹ bầu hạn chế tình trạng chuột rút, phòng ngừa rủi ro sinh non và còn giúp cơ bắp được thư giãn hơn.
 • Chất xơ giúp mẹ bầu hạn chế tình trạng táo bón thai kỳ.
Thiết lập chế độ dinh dưỡng khoa học cho bà bầu trong 3 tháng cuối thai kỳ

Thiết lập chế độ dinh dưỡng khoa học cho bà bầu trong 3 tháng cuối thai kỳ

#3: Thiết lập chế độ sinh hoạt cho mẹ bầu trong 3 tháng cuối thai kỳ

Việc thiết lập chế độ sinh hoạt khoa học và hợp lý cho mẹ bầu trong 3 tháng cuối thai kỳ cũng rất quan trọng. Cụ thể như sau:

 • Mẹ bầu trong 3 tháng cuối thai kỳ nên dành thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn và hạn chế làm việc căng thẳng hay quá sức. Điều này không tốt cho sức khỏe và tinh thần của cả mẹ bầu và thai nhi.
 • Mẹ bầu nên tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, tập Kegel hay các bài tập Yoga giúp cơ sàn chậu săn chắc hơn.
 • Mẹ bầu cũng nên nằm nghiêng sang trái khi ngủ và sử dụng gối chuyên dụng cho bà bầu. Những yếu tố này giúp mang lại cảm giác thoải mái và giấc ngủ ngon hơn.
 • Mẹ bầu nên sử dụng giày đế thấp giúp giảm đau lưng, tránh bị té ngã hay chuột rút.
 • Để tránh tình trạng đi tiểu nhiều lần vào ban đêm và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, mẹ bầu không nên uống quá nhiều nước vào buổi tối.

#4: Vậy, bà bầu tháng cuối kiêng gì?

 • Mẹ bầu trong 3 tháng cuối thai kỳ không nên uống bia rượu, đồ chứa caffeine và tránh xa khói thuốc hay chất gây nghiện. 
 • Không nên ăn những thực phẩm chưa được nấu chín, rau mầm hay các loại cá chứa nhiều thủy ngân, đồ hun khói, thịt nguội hay sữa tiệt trùng.
 • Mẹ bầu không nên tự ý uống thuốc và đặc biệt là Acitretin điều trị vảy nến, Isotretinoin trị mụn trứng cá, Thalidomide trị cao huyết áp hay thuốc ức chế men chuyển Angiotensin.
 • Mẹ bầu cũng nên hạn chế di chuyển bằng tàu xe công cộng hay đi máy bay.
Những lời khuyên cho bà bầu 3 tháng cuối cần tránh

Những lời khuyên cho bà bầu 3 tháng cuối cần tránh

Lời kết

Việc tìm hiểu về những lưu ý cho bà bầu trong 3 tháng cuối thai kỳ giúp bà bầu có sự chuẩn bị tốt hơn trước khi vượt cạn. Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên chú ý những dấu hiệu bất thường trong quá trình mang thai. Hy vọng bài viết trên đây của VMinTech sẽ mang đến những thông tin bổ ích nhất cho mẹ bầu!

Chia sẻ
Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm

  Đăng ký nhận tư vấn và ưu đãi

  Sản phẩm / Dịch vụ quan tâm

  Tôi đã đọc Chính sách bảo mật thông tin và đồng ý với thỏa thuận này

   ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ

   Chào anh chị, để nhận được “Báo giá đặc biệt” từ VMinTech, các anh chị hãy liên hệ ngay theo số 091 106 8685 / 098 104 8338 hoặc điền thông tin vào Form báo giá dưới đây. Xin cảm ơn!

   Sản phẩm cần tư vấn:

   Máy khử khuẩn và làm sạch không khí AirocideMáy sản xuất dung dịch khử khuẩn chlorine tự do NaOCleanCho thuê máy lọc không khíPhụ kiện và linh kiện thay thếKhác