SELECT MENU

Phòng sạch là gì? Tiêu chí thiết kế phòng sạch đạt chuẩn

Views: 161 - Category: Tin nổi bật - On:

Phòng sạch ngày càng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực (dược phẩm, mỹ phẩm và thực phẩm,…) bởi tác dụng vượt trội. Nếu bạn chưa hiểu rõ về khái niệm phòng sạch, tiêu chuẩn đánh giá và tiêu chí thiết kế phòng sạch đạt chuẩn thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của VMinTech nhé.

1. Phòng sạch là gì? Khái niệm về phòng sạch

Phòng sạch còn được mọi người gọi với cái tên là Clean room. Loại phòng này được xây dựng và thi công theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8664-1:2011. Phòng sạch là không gian có thể chủ động kiểm soát những yếu tố như: 

 • Nhiệt độ. 
 • Độ ẩm. 
 • Áp suất. 
 • Mật độ bụi có trong không khí. 
Phòng sạch là phòng được xây dựng theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8664-1:2011

Phòng sạch là phòng được xây dựng theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8664-1:2011

2. Các tiêu chí thiết kế phòng sạch đạt chuẩn

Phòng sạch cần đáp ứng tiêu chí về thông số, yêu cầu kỹ thuật về độ ẩm, áp suất, nhiệt độ và mật độ bụi có trong không khí,… Để bạn hiểu rõ hơn, dưới đây chúng tôi đã tổng hợp lại các tiêu chí thiết kế thi công phòng sạch đạt chuẩn. Cụ thể: 

1. Hệ thống lọc không khí

Hệ thống lọc không khí là thiết bị phòng sạch quan trọng không thể thiếu khi thiết kế không gian này. Thiết bị này có 2 dòng chính là lọc không khí dòng chảy lớp và lọc không khí dòng chảy lộn xộn. Tùy vào phòng sạch được thiết kế, thiết bị lọc không khí cần phù hợp với tình hình thông số môi trường tổng thể. 

2. Con người và vật liệu

Con người chính là yếu tố chính gây ra sự ô nhiễm của phòng sạch. Khi thiết kế phòng sạch đạt chuẩn thì không gian cần hạn chế sự di chuyển của con người. Đồng thời quy định ra vào phòng sạch cũng cần liệt kê chi tiết các công cụ và vật liệu mà con người có thể mang/không mang. 

3. Cấp độ sạch 

Phòng sạch được phân thành nhiều cấp độ khác nhau (dựa trên mức độ sạch sẽ). Trong quá trình thiết kế phòng sạch thì không gian đó cần đáp ứng các thông số đúng với cấp độ mình muốn thi công. Xác định chính xác cấp độ của phòng sạch sẽ giúp ích cho việc sử dụng, bảo trì và sửa chữa phòng sạch sau này.

Tiêu chí quan trọng thiết kế phòng sạch đạt chuẩn là cấp độ sạch của clean room

Tiêu chí quan trọng thiết kế phòng sạch đạt chuẩn là cấp độ sạch của clean room

4. Áp suất không khí

Nhắc đến tiêu chí thiết kế phòng sạch đạt chuẩn chắc chắn không thể thiếu áp suất không khí. Một làn gió thông thường cũng chứa rất nhiều hạt bụi, do đó việc kiểm soát được áp suất không khí sẽ đảm bảo độ sạch cho không gian. 

5. Lưu lượng gió ra

Phòng sạch ngăn cách với các bộ phận khác đúng theo tiêu chuẩn sẽ tạo ra áp lực dương lên môi trường xung quanh. Luồng không khí sẽ có xu hướng rời khỏi, thoát ra từ nhiều vị trí (lỗ, cửa thoát khí,…) nhằm kiểm soát môi trường, lưu lượng gió đạt chuẩn Clean room. 

6. Cân bằng không khí 

Phòng sạch cần có không khí cân bằng (áp suất âm hoặc dương) không tạo dòng chảy ra không gian. Chính vì thế việc kiểm soát không khí là tiêu chí quan trọng cần lưu ý khi thiết kế phòng sạch, đặc biệt là kích thước của áp suất không khí. 

7. Một số yếu tố khác 

Khi thiết kế phòng sạch cần xem xét, chú ý rất nhiều yếu tố để đảm bảo đạt chuẩn từ Bộ Y Tế, các tổ chức đánh giá tiêu chuẩn hóa quốc tế ISO của Châu Âu. Cụ thể có thể kể đến các yếu tố nhiệt độ, nhiễm tĩnh điện, độ ẩm, mức độ âm thanh và độ rung.

Ngoài ra, một không gian phòng sạch đạt tiêu chuẩn phải có các thiết bị phòng sạch hỗ trợ. Các phương pháp khử khuẩn, tiệt khuẩn đúng chuẩn theo hướng dẫn của Bộ Y tế là vô cùng cần thiết nhằm nâng cấp phòng theo tiêu chuẩn phòng sạch để tránh trường hợp lây nhiễm chéo, lây lan virus, vi khuẩn cho nhân viên y tế.

Tham khảo giải pháp khử khuẩn đột phá NaOClean – tạo dung dịch khử khuẩn Clo hoạt hoá.

Khi thiết kế thi công phòng sạch cần chú ý thêm một số vấn đề như hiện trạng mặt bằng, yêu cầu quy trình, ngân sách, cấp độ sạch. Ngoài ra còn cần lưu ý về độ tin cậy, chi phí năng lượng và khí hậu địa phương. 

3. Ứng dụng của máy khử khuẩn không khí Airocide trong thiết kế phòng sạch

Máy khử khuẩn không khí Airocide chính là thiết bị phòng sạch được ứng dụng phổ biến nhất hiện nay bởi tác dụng vượt trội. Thiết bị này mang đến hiệu quả cao trong việc làm sạch không khí, khử khuẩn, đánh bay bụi mịn, virus, vi khuẩn, mùi khó chịu, vi sinh vật và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCs).

Với công nghệ diệt khuẩn kép PCO (Quang xúc tác), các tác nhân gây ô nhiễm bị loại bỏ hoàn toàn mà không tích tụ trên máy – máy không sử dụng màng lọc, không sản sinh chất gây hại trở lại môi trường. Đây là tiêu chí cực kỳ cần thiết đối với các không gian có yêu cầu cao như phòng sạch.

Tìm hiểu chi tiết về công nghệ diệt khuẩn kép tại đây.

Máy khử khuẩn không khí Airocide là thiết bị phổ biến nhất của phòng sạch 

Máy khử khuẩn không khí Airocide là thiết bị phổ biến nhất của phòng sạch

Các phòng sạch tại bệnh viện, doanh nghiệp,… thường lắp đặt, sử dụng máy khử khuẩn không khí Airocide để giảm ô nhiễm, diệt khuẩn, bảo vệ môi trường và cải thiện chất lượng không khí. 

Hiện nay VMinTech đang cung cấp máy khử khuẩn không khí Airocide đa dạng chủng loại (dòng máy, công suất khác nhau) phù hợp với từng không gian sử dụng, ứng dụng đa dạng ngành nghề như sau: 

4. Airocide tự tin là sản phẩm duy nhất có các chứng nhận, kiểm nghiệm uy tín

Sau 12 năm ứng dụng, Airocide được rất nhiều tổ chức uy tín trên thế giới kiểm nghiệm và chứng minh hiệu quả.

 • Được cấp chứng nhận của Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) về khả năng làm sạch không khí bảo vệ sức khỏe;
 • Được kiểm định và chứng nhận bởi Ủy ban kỹ thuật điện quốc tế (IEC) về độ an toàn cơ điện;
 • Được nhận giải thưởng Edison năm 2014 – Giải thưởng dành cho các sản phẩm, dịch vụ sáng tạo nhất trên toàn thế giới

Loạt chứng nhận, kiểm nghiệm hiệu quả sử dụng máy Airocide từ các đơn vị uy tín

Airocide đã được ứng dụng tại nhiều bệnh viện tuyến đầu trên cả nước:

 • Bệnh viện Phổi Trung ương
 • Bệnh viện Tim Hà Nội
 • Bệnh vện Phụ sản Hà Nội
 • Bệnh viện Sản nhi Hà Nam
 • Bệnh viện Nhi Đồng Nai
 • Bệnh viện Tai – Mũi – Họng Trung ương
 • Bệnh viện Răng – Hàm – Mặt
 • Bệnh viện Quân Y 103
 • Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Lời kết 

Trên đây là thông tin liên quan đến Clean room – phòng sạch, VMinTech muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng sau khi theo dõi bài viết bạn sẽ có cái nhìn chính xác hơn, nắm rõ các tiêu chí để thiết kế cũng như lắp đặt thiết bị khử khuẩn không khí Airocide cho phòng sạch. 

Chia sẻ
Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm

  Đăng ký nhận tư vấn và ưu đãi

  Sản phẩm / Dịch vụ quan tâm

  Tôi đã đọc Chính sách bảo mật thông tin và đồng ý với thỏa thuận này

   ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ

   Chào anh chị, để nhận được “Báo giá đặc biệt” từ VMinTech, các anh chị hãy liên hệ ngay theo số 091 106 8685 / 098 104 8338 hoặc điền thông tin vào Form báo giá dưới đây. Xin cảm ơn!

   Sản phẩm cần tư vấn:

   Máy khử khuẩn và làm sạch không khí AirocideMáy sản xuất dung dịch khử khuẩn chlorine tự do NaOCleanCho thuê máy lọc không khíPhụ kiện và linh kiện thay thếKhác