SELECT MENU

Vai trò của không khí đối với tự nhiên và sự sống con người

Views: 6564 - Category: Tin nổi bật - On:

Không khí là lượng chất khí bao quanh chúng ta. Mặc dù chúng không màu, không mùi, không vị, nhưng không khí lại đóng vai trò rất quan trọng, quyết định sự sống của con người và toàn bộ sinh vật trên trái đất.

1. Vai trò của không khí đối với con người và sinh vật

Như chúng ta đã biết, khí O2 (oxy) trong không khí là chìa khóa để duy trì sự sống của con người và các loại động vật, thực vật.

Cây xanh cần O2 để hô hấp và cần CO2 để quang hợp

Các sinh vật khác trên trái đất đều cần O2 trong không khí để hô hấp

Không nằm ngoài quy luật đó, con người cũng không thể sống mà không có không khí – chỉ khi đó chúng ta mới có thể hô hấp và tồn tại, mới có thể duy trì các hoạt động sống của mình.

Theo thống kê, 1 ngày mỗi người nạp vào cơ thể khoảng 1kg thức ăn, 2,5 lít nước và 12kg không khí. Mặc dù không thể nhìn hay cầm nắm, nhưng không khí chính là thứ chúng ta nạp vào nhiều nhất qua thông qua hoạt động thở.

Vai trò quan trọng của không khí đối với con người và sinh vật

Vai trò quan trọng của không khí đối với con người và sinh vật

Để hạn chế tối đa các bệnh lý, con người nên thường xuyên được hít thở bầu không khí trong lành, ít ô nhiễm.

Ngoài ra, không khí còn có chức năng điều hòa khí hậu, tránh cho trái đất quá nóng hoặc quá lạnh, bảo vệ cho trái đất tránh khỏi những thiên thạch rơi từ vũ trụ.

Cũng chính nhờ khí quyển (là một cách gọi khác của không khí ở quy mô toàn cầu) đã hoàn thành tốt nhiệm vụ ngăn chặn các tia bức xạ từ mặt trời xuống trái đất, mà các sinh vật trên trái đất phải chịu ít tác hại nhất từ tia UV.

2. Những lợi ích khi con người được hít khí thở trong lành

Cải thiện sức khỏe phổi

Nếu hằng ngày chúng ta được sống trong bầu không khí trong lành thì hệ hô hấp của chúng ta sẽ được cân bằng bởi không phải tiếp xúc với những tác nhân gây hại từ không khí. Theo đó, phổi của chúng ta sẽ không chịu sự tác động của các yếu tố gây hại, quá trình trao đổi khí sẽ diễn ra bình thường, sức khỏe của phổi được cải thiện, tuổi thọ phổi cũng gia tăng.

Hạn chế dị ứng và bệnh đường hô hấp

Bản chất của dị ứng và các bệnh liên quan đến đường hô hấp là do chúng ta hít phải những tác nhân gây bệnh (virus, vi khuẩn, VOCs, phấn hoa, bụi mịn,…) từ không khí.

Không gian sống sạch sẽ rất cần thiết với những người có cơ địa dễ dị ứng hay những người có hệ hô hấp kém, hệ miễn dịch yếu.

Không khí trong lành có lợi cho người huyết áp cao

Huyết áp sẽ được điều chỉnh tốt hơn khi cơ thể được nạp đủ lượng oxy từ không khí sạch. Đối với môi trường có không khí bị ô nhiễm, lượng O2 ít hơn sẽ khiến bạn cảm thấy khó thở, mệt mỏi hoặc khó chịu.

Bởi vậy, kể cả khi trong nhà có điều hòa hay không, chúng ta luôn được khuyến cáo nên thường xuyên mở cửa để oxy được luân chuyển đúng cách.

Với nhiều oxy hơn trong không khí, nhịp tim và huyết áp sẽ không bị ảnh hưởng.

Những lợi ích khi con người được hít khí thở trong lành

Phổi là bộ phận chịu tác động nhiều nhất nếu con người thường xuyên hít thở không khí bị ô nhiễm.

Phục hồi nhanh tổn thương và chấn thương

Hít thở không khí trong lành cũng là một cách để phục hồi cơ thể sau những tổn thương và chấn thương. Bởi vậy, những ca bệnh nặng trong bệnh viện thường được chỉ định thở oxy nhằm hỗ trợ phục hồi các chức năng sống.

Mỗi tế bào trong cơ thể sẽ nhanh chóng phục hồi nếu chúng có đủ oxy. Đó cũng là lý do mỗi khi ốm hoặc thời tiết khắc nghiệt, không khí trong lành sẽ giúp chúng ta phục hồi sức khỏe và tâm hồn.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Như đã nói ở trên, hệ tiêu hóa cũng sẽ hoạt động tốt hơn nếu chúng được cung cấp đủ lượng oxy để thực hiện nhiệm vụ đưa thức ăn vào cơ thể, xử lý và phân luồng chúng một cách chính xác nhất. Để hệ tiêu hóa làm việc tốt nhất, con người cần thường xuyên được hít thở không khí trong lành.

Như vậy, không khí trong lành có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của con người; ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng của cơ thể, đến sức khỏe của từng tế bào. Để hạn chế tối đa các bệnh lý, chúng ta nên thường xuyên được hít thở bầu không khí trong lành, ít ô nhiễm.

Chia sẻ
Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm

  Đăng ký nhận tư vấn và ưu đãi

  Sản phẩm / Dịch vụ quan tâm

  Tôi đã đọc Chính sách bảo mật thông tin và đồng ý với thỏa thuận này

   ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ

   Chào anh chị, để nhận được “Báo giá đặc biệt” từ VMinTech, các anh chị hãy liên hệ ngay theo số 091 106 8685 / 098 104 8338 hoặc điền thông tin vào Form báo giá dưới đây. Xin cảm ơn!

   Sản phẩm cần tư vấn:

   Máy khử khuẩn và làm sạch không khí AirocideMáy sản xuất dung dịch khử khuẩn chlorine tự do NaOCleanCho thuê máy lọc không khíPhụ kiện và linh kiện thay thếKhác