SELECT MENU

Máy lọc không khí bảo quản nông sản những điều bạn cần biết

Views: 287 - Category: Tin nổi bật - On:

Nông sản Việt Nam ngày càng càng có chỗ đứng trên thị trường thế giới bởi chất lượng. Để đáp ứng tối đa nhu cầu, sản lượng nông sản trong nước ngày càng tăng lên rõ rệt. Theo đó, vấn đề bảo quản nông sản cũng được quan tâm. Sử dụng máy lọc không khí bảo quản nông sản là một giải pháp giúp gia tăng tuổi thọ nông sản, giảm thiểu tối đa các tác nhân khiến nông sản hư hỏng.

1. Những nguyên nhân gây nên hư hỏng nông sản

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hư hỏng nông sản như sau:

Tìm hiểu những nguyên nhân gây nên hư hỏng nông sản

Tìm hiểu những nguyên nhân gây nên hư hỏng nông sản

1.1. Hư hỏng do cơ học

Va đập cơ học thường xảy ra trong quá trình thu hoạch và vận chuyển. Ví dụ như bạn cắt cuống không đúng, rơi vỡ…làm trầy xước lớp vỏ bên ngoài. Hư hỏng cơ học sẽ dẫn đến các hư hỏng tiếp theo. Các vết dập, vỡ làm quá trình chín của trái cây diễn ra nhanh hơn. Hư hỏng cơ học dễ xảy ra trong trường hợp bạn thu hoạch thủ công, phương tiện vận chuyển có độ rung hoặc bốc xếp hàng hóa không cẩn thận….

Trái cây có thể hỏng do va đập trong quá trình thu hoạch

Trái cây có thể hỏng do va đập trong quá trình thu hoạch

Để giảm thiểu hư hỏng cơ học thì có nhiều biện pháp thu hoặc hiện nay như đựng trái cây trong các hộp xốp, thùng mềm hoặc lót rơm rạ phía dưới. Sử dụng các loại xe cơ giới có lót chống sốc trong quá trình thu hoạch, bốc xếp hàng hóa nhẹ nhàng, cẩn thận. Theo số liệu thống kế thì có tới 21% hư hỏng trái cây là do hư hỏng cơ học tạo nên.

1.2. Hư hỏng do vi sinh vật

Nhiễm vi rút, nấm mốc, vi khuẩn …là những nguyên nhân đến hư hỏng trái cây trong quá trình bảo quản. Trái cây có thể bị nhiễm vi sinh vật do lây nhiễm qua trung gian, lây qua không khí, do lây nhiễm lẫn nhau hoặc do bund đất…..Các loại vi sinh vật này sẽ gây bệnh ngay cho trái cây làm trái cây nhanh chóng bị thối, hỏng.

Khi trái cây bị nhiễm các loại vi sinh vật sẽ bị biến đổi màu sắc, hương vị, độ tươi ngon, hình thái bên ngoài. Lâu ngày trái cây sẽ có vị lạ và bị mềm nhũn, thối rữa. Thậm chí có một số loại vi sinh vật còn gây ra các độc tố gây ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng của sản phẩm và làm mất đị an toàn thực phẩm trong quá trình sử dụng. Tỷ lệ hư hỏng do vi sinh vật là khoảng 17%.

Để hạn chế quá trình lây nhiễm vi sinh vật thì trong quá trình thu hoạch người ta thường loại bỏ những trái cây kém chất lượng, không đạt yêu cầu. Tiếp theo là bạn cần làm sạch hoặc sát trùng nhẹ vỏ bên ngoài trái cây như làm khô vỏ để hạn chế sự lây nhiễm vi sinh vật. Cuối cùng là bạn cần kiểm soát chất lượng không khí để giảm nhỏ nhất nồng độ vi khuẩn, nấm mốc gây hại trong không khí. Đây là một giải pháp hữu hiệu để bảo quản nông sản.

1.3. Hư hỏng do độ ẩm

Độ ẩm cũng là một trong nhiều nguyên nhân dẫn đến hư hỏng trái cây trong quá trình bảo quản. Độ ẩm cao sẽ là môi trường thuận lợi cho các loại vi sinh vật phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là các loại nấm mốc. Trái cây sẽ bị hư hỏng nhanh hơn. Nếu độ ẩm quá thấp sẽ làm quá trình mất nước của trái cây diễn ra nhanh hơn. Quả nhanh bị khô héo, nhăn nheo, mẫu mã xấu. Tỷ lệ hư hỏng do độ ẩm chiếm tới 22% các nguyên nhân dẫn đến hư hỏng trái cây trong quá trình bảo quản. Chính vì thế mà việc duy trì độ ẩm cực kỳ quan trọng.

Độ ẩm không đảm bảo cũng khiến trái cây bị hỏng

Độ ẩm không đảm bảo cũng khiến trái cây bị hỏng

1.4. Quá trình chín sinh lý – sinh hóa

Sau khi thu hoạch thì trái cây vẫn xảy ra các quá trình biến đổi chất, hô hấp, thải nhiệt, hơi nước, khí CO2. Nước và nhiệt sinh ra sẽ làm trái cây nhanh bị hỏng, thối rữa, nấm mốc. Khi trái cây chín là lúc quả có cường độ hô hấp cao nhất. Từ lúc quả chín cho đến khi chín quá thì cường độ hô hấp giảm, khả năng đề kháng giảm nên quả nhanh bị thối hỏng. Các yếu tố ảnh hưởng đến cường độ hô hấp bao gồm: độ ẩm, nhiệt độ, các thành phần không khí trong môi trường.

Bên cạnh quá trình hô hấp thì trái cây còn sản sinh ra khí có tên là etylen. Khi trái cây gần chín là lúc hàm lượng chất này đạt đến cực đại. Khí etylen sẽ kích thích sự phân giải chlorophyll và quá trình chín của các loại trái cây. Ngoài ra thì với một lượng nhỏ etylen cũng làm tăng tốc độ già, chín của các cơ quan thực vật. Thời gian bảo quản trái cây cũng vì thế mà giảm xuống. Etylen đóng vai trò khá quan trọng trong quá trình bảo quản nông sản, nó chiếm tới 22% nguyên nhân dẫn đến hư hỏng trái cây.

2. Phương pháp bảo quản nông sản sau thu hoạch hiện nay

Hiện nay có rất nhiều phương pháp bảo quản nông sản sau thu hoạch giúp trái cây tươi ngon lâu hơn như bảo quản thủ công, bảo quản bằng kho lạnh….Nhiều đơn vị cũng sử dụng máy lọc không khí bảo quản nông sản và thấy được hiệu quả của phương pháp này.

Bảo quản bằng kho lạnh được nhiều công ty sử dụng

Bảo quản bằng kho lạnh được nhiều công ty sử dụng

Trên thực tế, những chiếc máy lọc không khí trong kho bảo quản nông sản cần phải làm được nhiệm vụ khử vi rút, nấm mốc, tiêu diệt khí etylen, diệt các khí và vi rút khác sinh ra, trả lại bầu không khí lý tưởng để bảo quản nông sản.

Bạn đã trang bị cho kho chứa của mình những chiếc máy lọc không khí đủ loại bỏ các yếu tố gây hại cho nông sản chưa?

Nếu chưa, hãy thử tìm hiểu máy lọc khử khuẩn không khí Airocide – thiết bị được sử dụng trên các tàu vũ trụ con thoi của NASA nhằm bảo quản thực phẩm nhờ khả năng loại bỏ hiệu quả khí etylen, vi khuẩn, vi rút và nấm mốc.

Đây là sản phẩm duy nhất được ứng dụng công nghệ từ của Cục Hàng không Vũ trụ Mỹ – NASA.

Máy lọc không khí bảo quản nông sản Airocide được trang bị công nghệ diệt khuẩn kép PCO xúc tác nano TiO2 và có bước sóng tối ưu ​​254 nm, tạo nên hiệu quả diệt khuẩn đến 99,9997%.

Khác với các loại máy lọc sạch không khí thông thường, máy lọc không khí bảo quản nông sản Airocide không sử dụng màng lọc, mà vi rút, vi khuẩn sẽ được hút vào trong màng lọc, tiêu diệt chúng bằng công nghệ Quang hóa xúc tác. Không khí sẽ nhanh chóng trở nên trong lành.

Hiệu quả xử lý vi khuẩn, nấm mốc, vi rút, các chất hữu cơ bay hơi đạt tới 99.97%. Hơn nữa, quá trình tiêu diệt vi khuẩn này không sản sinh ra các chất có hại, không sản sinh ra ozon. Thiết bị còn giúp cân bằng độ ẩm phù hợp để kiểm soát quá trình chín của trái cây. Máy kiểm soát lượng khí etylen giúp quá trình sinh hóa diễn ra chậm hơn.

Máy lọc khử khuẩn không khí Airocide được cấp giấy chứng nhận của cục Quản lý thực phẩm và Dược phẩm Mỹ, Ủy ban kỹ thuật điện quốc tế, giải thưởng vàng Edison năm 2014 và được nhiều cơ quan tổ chức trên thế giới thử nghiệm để chứng minh sự hiệu quả.

Máy lọc khử khuẩn không khí Airocide là giải pháp bảo quản nông sản tốt nhất

Máy lọc khử khuẩn không khí Airocide là giải pháp bảo quản nông sản tốt nhất

Máy lọc khử khuẩn không khí Airocide là giải pháp đột phá trong việc bảo quản nông sản, thực phẩm, giúp bảo vệ chất lượng nông sản trước khi bước vào khâu chế biến. Phương pháp này giúp người dùng tiết kiệm chi phí nhân công mà không cần giám sát thường xuyên. Việc bảo trì, bảo dưỡng cũng vô cùng đơn giản, tiết kiệm.

3. Ứng dụng của máy lọc khử khuẩn không khí bảo quản nông sản Airocide

Sản phẩm được ứng dụng nhiều trong cuộc sống:

3.1. Trong kho lạnh

 • Tiêu diệt các loại vi sinh vật có trong không khí, hạn chế quá trình xâm nhập của vi sinh vật vào nông sản trong khí bảo quản bằng kho lạnh.
 • Phòng chống quá trình lây chéo từ sản phẩm này sang sản phẩm khác.
 • Hạn chế quá trình xâm nhập của vi khuẩn gây hại tác động tới nông sản trong kho lạnh và phòng chứa.
 • Làm chậm quá trình phát triển dịch bệnh, ngăn chặn vi sinh vật phát triển không kiểm soát.
 • Khử sạch mùi của kho lạnh như mùi thiu của thực phẩm giúp quá trình ôi thiu diễn ra chậm hơn.
Thiết bị sẽ loại bỏ tất cả các loại vi khuẩn, nấm mốc

Thiết bị sẽ loại bỏ tất cả các loại vi khuẩn, nấm mốc

3.2. Trong phòng chứa, siêu thị

 • Giữ thực phẩm trong siêu thị được tươi ngon lâu hơn
 • Tiết kiệm điện, tiết kiệm các chi phí bảo quản cho siêu thị.

4. Lời kết

Trên đây là những thông tin về quá trình bảo quản nông sản. Phương pháp bảo quản tốt nhất là dùng máy lọc không khí bảo quản nông sản để đảm bảo độ tươi ngon của trái cây, giảm quá trình chín của trái cây. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích giúp bạn tìm ra được con đường chính xác cho quá trình bảo quản các loại nông sản, thực phẩm.

Ngoài ra, để nông sản được bảo quản ở điều kiện lý tưởng nhất, trước khi cất vào kho bản quản, bạn nên làm sạch vi khuẩn ở bề mặt nông sản bằng nước khử khuẩn NaOClean.

Với chiếc máy tạo nước khử khuẩn NaOClean, bạn hoàn toàn có thể tạo được 220 lít nước khử khuẩn từ 1 kg muối. Rất kinh tế cho các chủ sở hữu kho bảo quản nông sản.

Chia sẻ
Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm

  Đăng ký nhận tư vấn và ưu đãi

  Sản phẩm / Dịch vụ quan tâm

  Tôi đã đọc Chính sách bảo mật thông tin và đồng ý với thỏa thuận này

   ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ

   Chào anh chị, để nhận được “Báo giá đặc biệt” từ VMinTech, các anh chị hãy liên hệ ngay theo số 091 106 8685 / 098 104 8338 hoặc điền thông tin vào Form báo giá dưới đây. Xin cảm ơn!

   Sản phẩm cần tư vấn:

   Máy khử khuẩn và làm sạch không khí AirocideMáy sản xuất dung dịch khử khuẩn chlorine tự do NaOCleanCho thuê máy lọc không khíPhụ kiện và linh kiện thay thếKhác