SELECT MENU

Làm sạch không khí bằng công nghệ quang xúc tác TiO2

Views: 381 - Category: Tin nổi bật - On:

Việc cải thiện không khí trước tình trạng ô nhiễm hiện nay là vô cùng cấp bách. Không khí sạch tạo ra môi trường sống lý tưởng cũng như bảo vệ con người trước các bệnh về đường hô hấp. Ứng dụng công nghệ quang xúc tác (PCO) TiO2 để làm sạch, khử khuẩn không khí được xem là bước tiến mới của con người.  Vậy titanium dioxide là gì, cơ chế hoạt động thế nào, hãy cùng tìm  hiểu qua bài viết dưới đây. 

1. Cơ chế quang xúc tác TiO2 là gì?

 • Quang xúc tác (Photocatalyst) là hiệu ứng hóa học của ánh sáng, khi dùng tia cực tím hay còn gọi là tia UV với bước sóng từ 100 đến 400nm, chiếu trực tiếp lên các chất xúc tác là tấm kim loại như  TiO2 hay MnO2.
 • Trong các chất xúc tác là tấm kim loại thì TiO2 được cho là mang lại hiệu quả cao nhất, có tính năng quang xúc tác mạnh, oxy hóa và loại bỏ các chất độc hại có trong không khí.
 • Quá trình chiếu tia cực tím lên các tấm kim loại sẽ tạo ra gốc tự do (OH-) và (O2-1) có tính oxy hóa cực mạnh
 • Nó có khả năng oxy hóa, tiêu diệt vi khuẩn, virus, nấm mốc, VOCs (các hợp chất bay hơi trong không khí)…

2. Làm sạch không khí bằng công nghệ quang xúc tác TiO2

Hiện nay nhiều hãng máy lọc không khí đã ứng dụng công nghệ quang xúc tác TiO2 để tạo ra các sản phẩm máy lọc/làm sạch không khí chuyên dụng. Các hãng đã có sự kết hợp hệ thống đèn UV và TiO2 để tăng khả năng khử khuẩn không khí.

Trong đó, Cục Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã ứng dụng công nghệ này để sáng chế ra máy lọc không khí chuyên dụng/ thiết bị làm sạch không khí Airocide.

Các sản phẩm Airocide ứng dụng công nghệ quang xúc tác sử dụng ánh sáng có bước sóng 254nm chiếu lên các hạt TiO2 tạo ra các gốc hydroxyl (OH) có tính oxy hóa cao loại bỏ các mầm bệnh, virus, vi khuẩn, VOCs trong buồng phản ứng. Còn bên ngoài buồng phản ứng, các chất ô nhiễm sẽ khuếch tán từ nơi có nồng độ cao vào vùng không khí sạch đi ra từ Airocide, quá trình này luôn diễn ra khi Airocide hoạt động giúp loại bỏ các chất ô nhiễm trong không khí.

Công nghệ quang xúc tác TiO2 có trong máy Airocide có các ưu điểm nổi bật như:

 • Không dùng màng lọc vì vậy không tích tụ vi khuẩn, bụi bẩn.
 • Không dùng hóa chất, không sản sinh ra các chất có hại, không tạo ozone, tia UV.
 • Tiêu diệt đến 99,9997% mầm bệnh, nấm mốc, virus, vi khuẩn, bụi bẩn… với kích thước < 0.3 micron, loại bỏ rủi ro lây nhiễm chéo ra môi trường khác.

Với ưu điểm vượt trội công nghệ diệt khuẩn kép quang xúc tác TiO2, lắp đặt và vận hành đơn giản máy lọc không khí/ máy khử khuẩn và làm sạch không khí Airocide của NASA đã trở thành “lá chắn thép” bảo vệ không khí được nhiều gia đình, bệnh viện, doanh nghiệp tại Việt Nam sử dụng.

Đặc biệt trong những năm gần đây, khi đại dịch COVID-19 bùng phát ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống con người, Airocide đã trở thành thiết bị giúp bảo vệ hệ hô hấp, hạn chế tình trạng lây nhiễm ở khu cách ly và nhiều bệnh viện tuyến đầu chống dịch như Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Phổi Trung ương, Bệnh viện Nhi trung ương…

Máy lọc không khí chuyên dụng Airocide đã được kiểm định bởi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), giải vàng Edison năm 2014, kiểm nghiệm bởi Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và môi trường – Bộ Y tế Việt Nam, Viện Pasteur TPHCM và nhiều cơ quan uy tín trên thế giới.

Qua bài viết trên đã giải thích được titanium dioxide là gì, titanium dioxide có tác dụng gì, cơ chế làm sạch và khử khuẩn không khí như thế nào, hy vọng bạn sẽ có thêm kiến thức để lựa chọn thiết bị phù hợp, hiệu quả.

Chia sẻ
Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm

  Đăng ký nhận tư vấn và ưu đãi

  Sản phẩm / Dịch vụ quan tâm

  Tôi đã đọc Chính sách bảo mật thông tin và đồng ý với thỏa thuận này

   ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ

   Chào anh chị, để nhận được “Báo giá đặc biệt” từ VMinTech, các anh chị hãy liên hệ ngay theo số 091 106 8685 / 098 104 8338 hoặc điền thông tin vào Form báo giá dưới đây. Xin cảm ơn!

   Sản phẩm cần tư vấn:

   Máy khử khuẩn và làm sạch không khí AirocideMáy sản xuất dung dịch khử khuẩn chlorine tự do NaOCleanCho thuê máy lọc không khíPhụ kiện và linh kiện thay thếKhác