SELECT MENU

Hóa chất TiO2 là gì? TiO2 có tác dụng như thế nào?

Views: 435 - Category: Tin nổi bật - On:

TiO2 (titan dioxit) là một loại hóa chất được sử dụng khá phổ biến. Tuy nhiên cụ thể hóa chất TiO2 là gì, có tác dụng như thế nào không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc trên, cùng VMinTech khám phá nhé!

1. TiO2 là gì?

TiO2 hay còn gọi titan dioxit (Titanium dioxide), đây là một hợp chất hóa học tự nhiên dạng oxit của titan có công thức hóa học là TiO2. Hợp chất này được sử dụng khá phổ biến với các tính chất nổi bật như nhẹ, độ nóng chảy cao, độ che phủ lớn, ít chịu tác dụng hóa học, có khả năng chịu mài mòn, độ cứng lớn nhưng vẫn giữ độ dẻo và ít nứt gãy.

Hợp chất hóa học Titan Dioxit

Dù TiO2 có ở dạng bột màu hay dạng kim loại thì chúng vẫn là một nguyên liệu quý có thể chế tạo ra các sản phẩm cao cấp mang nhiều tính chất tốt, tổng hợp từ một số loại kim loại khác như bền hóa của vàng, nhẹ của nhôm, tính chất cứng của thép, chịu nhiệt tốt của zircon,…

2. Titanium dioxide có tác dụng gì?

Với rất nhiều đặc tính tốt, nên titan dioxit được ứng dụng ở nhiều lĩnh vực, nhiều ngành nghề. Cụ thể chúng được ứng dụng phổ biến ở một số ngành như ngành sơn, ngành công nghiệp giấy, ngành vải – da, ngành chế tạo linh kiện điện tử, ngành mực in, ngành sứ thủy tinh, ngành hóa mỹ phẩm, chế tạo nhiên liệu,…

Thứ nhất, TiO2 ứng dụng cho ngành sơn, chất này có tính chống ăn mòn cao nên được sử dụng để chế tạo sơn cho các loại cầu cống, công trình xây dựng và chống ăn mòn. Đồng thời, với đặc tính TiO2 không thấm ướt, có độ bền hóa và bền nhiệt cao nên cũng được ứng dụng trong sơn vỏ tàu thủy, vỏ máy bay,… Màng sơn TiO2 có độ bền cơ học cao nên chúng còn được sử dụng để lót trong sơn phủ ngoài các thiết bị cần chịu áp suất cao trong các nền công nghiệp chế tạo máy bay tàng hình, vỏ tàu vũ trụ.

TiO2 ứng dụng cho ngành sơn

Thứ hai, ngành công nghiệp giấy cần đến TiO2 khi sản xuất các loại giấy cao cấp có độ mịn, độ đục cần thiết, mặt giấy cần mềm và mỏng, không phản ứng với các axit tự do và các chất Chlor hóa trong giấy… Đồng thời, titan dioxit còn được dùng trong sản xuất các loại giấy màu, giấy than, giấy ảnh,…

Thứ ba, trong ngành vải, da: khi in các loại màu vào vải, TiO2 được dùng kết hợp để cho sản phẩm được bền màu hơn dưới tác dụng của ánh sáng, nước biển, hay môi trường có axit, kiềm. Ngoài ra, bột màu TiO2 còn được sử dụng trong phối chế thuốc nhuộm màu sợi hóa học trong sản xuất tơ sợi hóa học, công nghiệp da. Chúng có tính bền nhiệt và độ bền hóa học cao nên được dùng trong kỹ nghệ dệt để sản xuất các sợi cách nhiệt hay vải nhựa, vải dầu, tơ sợi tổng hợp.

Thứ tư, TiO2 ứng dụng trong ngành chế tạo linh kiện điện tử. Ở ngành này, chúng được sử dụng để sản xuất các chất bán dẫn có chất lượng tốt cho các bộ phận chỉnh lưu dòng điện và các loại bóng đèn điện tử. Đồng thời, chúng còn được kết hợp trong hợp chất BaTiO2 dùng trong sản xuất các bộ phận chỉnh tần số hay điều chỉnh cường độ dòng điện. Hoặc kết hợp với các chất khác để tạo các tụ điện cho máy vô tuyến truyền hình.

Thứ năm, ứng dụng trong ngành nhựa, chất dẻo, cao su tổng hợp của TiO2: Với tính chất có độ đục và độ phân tán cao nên chất hóa học này được sử dụng trong kỹ thuật sản xuất chất dẻo, nhựa tổng hợp, công nghệ cao su.

Thứ sáu, ứng dụng trong ngành mỹ phẩm, y tế và dược liệu, hợp chất titan dioxit được sử dụng để điều trị các bệnh ngoài da. Khi kết hợp với một số hợp chất chống quang phổ như oxit kẽm, mexoryl,… thì chúng có khả năng chống tia UVB là một trong các tác nhân gây nám da, nguyên nhân gây lão hóa.

Titanium Dioxide thường có trong các sản phẩm chống nắng, trang điểm, dưỡng trắng

Thứ bảy, TiO2 ứng dụng trong ngành luyện kim. Nhờ có tính chất chống ăn mòn, độ bền cơ học, độ bền nhiệt cao lại ít giãn nở nên titan dioxit còn được sử dụng làm phối liệu để luyện kim các loại hợp kim cao cấp.

Thứ tám, ứng dụng trong ngành quân sự với việc được sử dụng để chế tạo các bộ phận quan trọng của vũ khí quân sự, các thiết bị quân sự. Đồng thời, titan dioxit cũng được sử dụng để sản xuất áo chống đạn cao cấp mà các loại dạn khó xuyên thủng.

Thứ chín, TiO2 ứng dụng trong chế tạo máy khử khuẩn và làm sạch không khí Airocide, đây là một trong những ứng dụng đặc biệt quan trọng làm sạch bầu không khí bảo vệ sức khỏe của con người. Airocide là dòng máy khử khuẩn và làm sạch không khí không sử dụng màng lọc, không khí được làm sạch khi bị hút vào buồng phản ứng. Sau đó, chúng được luồn qua các ống thủy tinh nhỏ có chứa vô số các hạt nano Titan dioxit (TiO2). Nhờ ánh sáng bước sóng 254 nm chiếu lên các hạt TiO2, tạo ra các gốc hydroxyl (OH) có tính oxi hoá cao giúp loại bỏ khỏi không khí  99,9997% mầm bệnh, vi khuẩn, virus, các chất hữu cơ bay hơi kể cả các hạt nhỏ hơn 0,3 micron và các chất vô cơ độc hại.

Bên cạnh những ứng dụng trên, titan dioxit còn được ứng dụng trong rất nhiều ngành, nhiều lĩnh vực khác. Có thể thấy, TiO2 là một hợp chất hóa học rất quan trọng đối với con người, đặc biệt là trong cách lĩnh vực y tế, bảo vệ sức khỏe.

Chia sẻ
Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm

  Đăng ký nhận tư vấn và ưu đãi

  Sản phẩm / Dịch vụ quan tâm

  Tôi đã đọc Chính sách bảo mật thông tin và đồng ý với thỏa thuận này

   ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ

   Chào anh chị, để nhận được “Báo giá đặc biệt” từ VMinTech, các anh chị hãy liên hệ ngay theo số 091 106 8685 / 098 104 8338 hoặc điền thông tin vào Form báo giá dưới đây. Xin cảm ơn!

   Sản phẩm cần tư vấn:

   Máy khử khuẩn và làm sạch không khí AirocideMáy sản xuất dung dịch khử khuẩn chlorine tự do NaOCleanCho thuê máy lọc không khíPhụ kiện và linh kiện thay thếKhác