SELECT MENU

Cẩn thận với VOC – Hợp chất hữu cơ dễ bay hơi trong không khí

Views: 286 - Category: Tin nổi bật, Tin tức sự kiện - On:

Không khí đang hít thở có thực sự an toàn như chúng ta nghĩ? Chắc chắn là không bởi cuộc sống xung quanh vẫn luôn tồn tại VOC – Hợp chất hữu cơ dễ bay hơi.

VOC là gì?

VOC  là các hợp chất hữu cơ có áp suất hơi cao ở nhiệt độ phòng, ít hòa tan trong nước. Áp suất hơi cao cũng có nghĩa là điểm sôi thấp, liên quan đến số lượng phân tử của mẫu trong không khí xung quanh.

Hầu hết các VOC không độc hại cấp tính, nhưng có thể ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe, gây ra những vấn đề mãn tính. Một số VOC được sử dụng trong dược phẩm và một số cũng bị kiểm soát chặt chẽ hơn.

Các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi thường gặp trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta là: benzen, ethylene glycol, formaldehyde, methylene chloride, tetrachloroethylene, toluene, xylene và 1,3-butadiene.

Nguồn gốc của VOC

Các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) được thải ra dưới dạng khí từ một số chất rắn hoặc chất lỏng. VOC bao gồm nhiều loại hóa chất, một số trong đó có thể có tác dụng phụ ngắn hạn và dài hạn đối với sức khỏe. Nó được sử dụng nhiều trong sản xuất sơn, dược phẩm và chất làm lạnh. VOC cũng thường là dung môi công nghiệp, chẳng hạn như trichloroethylene; oxy hóa nhiên liệu, hoặc các sản phẩm phụ được tạo ra bởi quá trình khử trùng bằng clo trong xử lý nước, như chloroform. VOC còn là thành phần của nhiên liệu dầu mỏ, chất lỏng thủy lực, chất pha loãng sơn và chất tẩy khô. Cũng chính vì thế, đó là những chất gây ô nhiễm nước ngầm phổ biến.

Trong đời sống thường ngày của chúng ta, có những nguồn phát thải phổ biến như sau:

 • Vật liệu xây dựng: Sơn, vecni, keo, chất kết dính, thảm, sàn vinyl, gỗ tổng hợp,…
 • Sản phẩm chăm sóc gia đình: Máy làm mát không khí, sản phẩm tẩy rửa, mỹ phẩm, nhiên liệu,…
 • Các hoạt động hàng ngày: hút thuốc, giặt hấp, máy photocopy, đốt củi, nấu ăn,…

Tác hại của VOC

Nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe do hít phải bất kỳ hóa chất nào cũng tùy thuộc vào lượng hóa chất trong không khí, thời gian và tần suất một người hít phải. Mỗi loại hóa chất đều có độc tính và khả năng gây ảnh hưởng sức khỏe khác nhau. Nếu tiếp xúc VOC ở mức độ thấp trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe đối với một số người, ví dụ như có thể làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn ở những người mắc bệnh hen suyễn hoặc đặc biệt nhạy cảm với hóa chất.

Các triệu chứng phổ biến khi tiếp xúc với VOC ở mức cao bao gồm:

 • Phơi nhiễm cấp tính/ ngắn hạn (giờ đến vài ngày): Kích ứng mắt, mũi và họng, nhức đầu, buồn nôn ói mửa, chóng mặt, làm trầm trọng hơn các triệu chứng hen suyễn.
 • Phơi nhiễm mãn tính (năm đến cả đời): ung thư, tổn thương gan thận, tổn thương hệ thần kinh trung ương.

Những người có vấn đề về hô hấp như hen suyễn, trẻ nhỏ, người cao tuổi và nhạy cảm với hóa chất có thể dễ bị kích ứng và mắc bệnh hơn do VOC.

Làm sao để giảm thiểu tác hại của VOC

Trước hết, chúng ta cần xác định được những nguồn phát thải VOC phổ biến. các sản phẩm nội thất gia đình như thảm, đồ nội thất hoặc các vật dụng làm từ gỗ tổng hợp có xu hướng thải ra nhiều VOC hơn khi chúng còn mới. Từ đó, cần có các giải pháp để hạn chế như:

Kiểm soát nguồn: Loại bỏ hoặc giảm số lượng sản phẩm phát thải ra VOC. Không nên tích trữ các hóa chất chưa sử dụng vì chúng có thể “rò rỉ” và giải phóng VOC vào không khí.

Tìm hiểu và cân nhắc mua các loại sơn và đồ nội thất có hàm lượng VOC thấp. Đối với đồ nội thất hay sàn gỗ công nghiệp, nên lựa chọn vật liệu đạt tiêu chuẩn về phát thải như ván gỗ E1, E0,…

Giữ cho môi trường trong nhà thông thoáng: Nên mở cửa ra vào và cửa sổ, sử dụng quạt để tối đa hóa không khí đưa vào từ bên ngoài. Các hóa chất phát thải nhiều hơn ở nhiệt độ và độ ẩm cao, vì thế cần giữ nhiệt độ – độ ẩm tương đối ở mức thấp hoặc vừa phải.

Ngoài các giải pháp trên, các gia đình cũng có thể ứng dụng các thiết bị tiên tiến để xử lý VOC có hại trong nhà. Máy lọc không khí Airocide là sản phẩm chuyên dụng, khả năng loại bỏ các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi, sử dụng công nghệ NASA hiện đại và tuyệt đối an toàn cho sức khỏe. Thiết bị hiện đang được phân phối trực tiếp bởi VMinTech – Chuyên gia hàng đầu cung cấp các giải pháp tổng thể về khử khuẩn, làm sạch không khí, bề mặt và môi trường.

Chia sẻ
Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm

  Đăng ký nhận tư vấn và ưu đãi

  Sản phẩm / Dịch vụ quan tâm

  Tôi đã đọc Chính sách bảo mật thông tin và đồng ý với thỏa thuận này

   ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ

   Chào anh chị, để nhận được “Báo giá đặc biệt” từ VMinTech, các anh chị hãy liên hệ ngay theo số 091 106 8685 / 098 104 8338 hoặc điền thông tin vào Form báo giá dưới đây. Xin cảm ơn!

   Sản phẩm cần tư vấn:

   Máy khử khuẩn và làm sạch không khí AirocideMáy sản xuất dung dịch khử khuẩn chlorine tự do NaOCleanCho thuê máy lọc không khíPhụ kiện và linh kiện thay thếKhác