Vietnamese English
 

Nhiễm khuẩn bệnh viện là gì?

Nhiễm khuẩn bệnh viện luôn là nỗi kinh hoàng của cả bệnh nhân và nhân viên y tế. Bởi lẽ, khi bị lây nhiễm chéo các vi khuẩn nhiễm khuẩn bệnh viện (đại đa số là kháng rất nhiều loại thuốc kháng sinh), việc điều trị sẽ khó khăn, kéo dài hơn rất nhiều…

Nhiễm khuẩn bệnh viện là gì?

Nhiễm khuẩn bệnh viện luôn là nỗi kinh hoàng của cả bệnh nhân và nhân viên y tế. Bởi lẽ, khi bị lây nhiễm chéo các vi khuẩn nhiễm khuẩn bệnh viện (đại đa số là kháng rất nhiều loại thuốc kháng sinh), việc điều trị sẽ khó khăn, kéo dài hơn rất nhiều…

Nhiễm khuẩn bệnh viện là gì?

“Nhiễm khuẩn bệnh viện (NKBV) là những nhiễm khuẩn mắc phải trong thời gian người bệnh điều trị tại bệnh viện và nhiễm khuẩn này không hiện diện cũng như không nằm trong giai đoạn ủ bệnh tại thời điểm nhập viện. NKBV thường xuất hiện sau 48 giờ kể từ khi người bệnh nhập viện.”
nhiem-khuan-khong-khi-trong-benh-vien
 
Nhiều nghiên cứu cho thấy nhiễm khuẩn bệnh viện làm tăng tỉ lệ tử vong, kéo dài thời gian nằm viện, tăng việc sử dụng kháng sinh, tăng đề kháng kháng sinh và chi phí điều trị. Thống kê của Mỹ cho thấy: chi phí của một NKBV thường gấp 2 đến 4 lần so với những trường hợp không NKBV. Trong đó chi phí phát sinh do nhiễm khuẩn huyết có liên quan đến dụng cụ đặt trong lòng mạch là từ 34,508$ đến 56,000$ và do viêm phổi trên người bệnh có thông khí hỗ trợ là từ 5,800$ đến 40,000$. Tại Mỹ hàng năm ước tính có 2 triệu bệnh nhân bị NKBV, làm 90000 người tử vong, làm tốn thêm 4,5 tỉ dollar viện phí. Tình hình NKBV tại Việt nam chưa được xác định đầy đủ. Có ít tài liệu và giám sát về NKBV được công bố. Những tốn kém về nhân lực và tài lực do NKBV trong toàn quốc cũng chưa được xác định.

Có ba điều tra cắt ngang (point prevalence) quốc gia đã được thực hiện. Điều tra năm 1998 trên 901 bệnh nhân trong 12 bệnh viện toàn quốc cho thấy tỉ lệ NKBV là 11.5%, trong đó nhiễm khuẩn vết mổ chiếm 51% trong tổng số các ca NKBV. Năm 2001 tỉ lệ NKBV là 6.8% trong 11 bệnh viện và viêm phổi bệnh viện là nguyên nhân thường gặp nhất (41.8%). Điều tra năm 2005 tỉ lệ NKBV trong 19 bệnh viện toàn quốc cho thấy là 5.7% và viêm phổi bệnh viện cũng là nguyên nhân thường gặp nhất (55.4%). Chưa có những nghiên cứu quốc gia đánh giá chi phí của NKBV, tại bệnh viện Chợ Rẫy nghiên cứu cho thấy 1 ca NKBV làm kéo dài thời gian nằm viện 15 ngày, viện phí trung bình mỗi ngày là 192,000 VND, có thể ước tính chi phí phát sinh do NKBV là vào khoảng 2,880,000 VND.
Ngoài ra các bệnh nguyên gây NKBV có mức độ đa kháng thuốc kháng sinh cao hơn các bệnh nguyên gây nhiễm khuẩn trong cộng đồng. Bệnh nguyên NKBV đa số là là vi khuẩn Gram âm (78%), 19% Gram dương và 3% là Candida sp.
giai-phap-chong-nhiem-khuan-tai-benh-vien
 

Các nguyên nhân gây nhiễm trùng bệnh viện

  • Do không khí trong môi trường bệnh viện bị nhiễm khuẩn, nhiễm trùng bệnh viện lây lan theo các giọt nhỏ hoặc các hạt bụi lơ lửng trong không khí, gần đây người ta còn chú ý tới vai trò của các các máy điều hòa nhiệt độ trong sư lây truyền vi khuẩn Legionella pneumophila gây viêm phổi.
  • Do thực hiện nhiều thủ thuật xâm lấn, do dụng cụ y tế, thực phẩm, nước bị nhiễm khuẩn.
  • Do nhân viên y tế đặc biệt là bàn tay nhân viên y tế trước và sau khi chăm sóc bệnh được xem là nguyên nhân quan trọng nhất.
  • Do sự lây lan từ bệnh nhân này sang bệnh nhân khác trong thời gian nằm viện, đôi khi do những người nhà thăm nuôi bệnh, có thể là những người đang nhiễm khuẩn, những người đang trong thời kỳ ủ bệnh hoặc là người lành mang trùng. Đây cũng là Đường truyền quan trọng của vi khuẩn trong bệnh viện từ những người bệnh bị nhiễm khuẩn hoặc những người bệnh mang nguồn vi khuẩn do có sự tăng sinh và tu tập của vi khuẩn đó trên người bệnh nhưng không có biểu hiện lâm sàng, nói một cách khác giống như người lành mang chủng vi khuẩn đa kháng sang người bệnh nhậy cảm (người suy giảm miễn dịch, người điều trị kháng sinh kéo dài, người chịu nhiều thủ thuật xâm lấn,…). Quá trình lây truyền này có thể xảy ra khi chăm sóc không được đảm bảo vô khuẩn sẽ đưa nguồn bệnh từ người bệnh này sang người bệnh khác và ngược lại. Việc phát hiện người bệnh nhiễm khuẩn mắc phải trong bệnh viện này chỉ như là tảng băng nổi, bởi thật sự chúng ta không thể phát hiện được hết những người này.
  • Con đường lây truyền nữa của các tác nhân gây bệnh chính là từ bề mặt môi trường bị nhiễm (bao gồm bề mặt nơi người bệnh nằm đều trị, bề mặt máy móc sử dụng cho người bệnh, …), và khi người nhân viên y tế đụng chạm vào mà không rửa tay, sẽ đưa nguồn vi khuẩn đến người bệnh, đây là con đường hay gặp, nhưng không phải là quan trọng nhất trong việc lây từ người bệnh này sang người bệnh khác.
  • không khí trong môi trường bệnh viện bị nhiễm khuẩn
không khí trong môi trường bệnh viện bị nhiễm khuẩn

Giải pháp mới cho kiểm soát nhiễm khuẩn tại bênh viện cùng Airocide

Thiết bị làm sạch không khí Airocide khử nhiễm khuẩn hiệu quả trong môi trường không khí ở bệnh viện nhờ khả năng, khử mùi, diệt vi khuẩn, virus, bào tử nấm mốc như vi khuẩn Than, virus cúm, H1N1, SARS…gây bệnh cho con người và mới đây được sử dụng trong các bệnh viện lớn, nơi công cộng ở Việt Nam để phòng tránh nguy cơ bệnh MERS – CoV xâm nhập. Airocide® giúp ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm, nhiễm trùng và lây chéo qua đường hô hấp.

Máy khử khuẩn bệnh viện Airocide là giải pháp được lựa chọn hàng đầu cho các phòng sạch đạt chuẩn khử trùng nghiêm ngặt như phòng mổ, phòng phẫu thuật, phòng hổi sức cấp cứu, phòng chăm sóc đặc biệt, phòng bệnh nhi, phòng xét nghiệm, khu khám chữa bệnh và hành lang chờ khám…

Airocide® mang trong mình các ưu điểm vượt trội mà các giải pháp lọc không khí khác không thể làm được như hoạt động diệt khuẩn liên tục 24/24 ngay cả khi có sự hiện diện của bệnh nhân, ít ảnh hưởng do không gian rộng hoặc tần số mở cửa ra-vào nhiều.
Tư vấn ngay
Liên hệ tư vấn
Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua