Vietnamese English
 

Độ ẩm không khí là gì? Tác động của độ ẩm không khí đến cuộc sống con người

Độ ẩm không khí là khái niệm mà chúng ta thường xuyên nhắc đến. Nhưng độ ẩm không khí là gì? Tại sao có độ ẩm không khí cao thấp khác nhau? Những tác động của độ ẩm không khí lên cuộc sống của chúng ta là gì?

1. Độ ẩm không khí là gì?

Độ ẩm không khí hay thường gọi là độ ẩm, chính là lượng nước tồn tại ở thể khí (hay còn gọi là hơi nước) có trong không khí. Hơi nước cũng giống như các loại khí khác, không màu, không mùi, không vị và mắt thường không thể nhìn thấy được. 

Trong khí quyển có chưa đến 80% lượng hơi nước, giúp không khí được duy trì cân bằng. Độ ẩm cũng chính là thước đo để dự báo về lượng mưa và sương mù.

Đơn vị phổ biến dùng để tính độ ẩm tuyệt đối là gam trên mét khối (g/m³),

do-am-khong-khi-la-gi-1
Vào mùa đông, trời lạnh, nhiệt độ giảm, độ ẩm không khí cũng tăng cao

2. Những yếu tố ảnh hưởng đến độ ẩm không khí?

Nhiệt độ là yếu tố quyết định ảnh hưởng đến độ ẩm của không khí. Vào mùa đông, trời lạnh, nhiệt độ giảm, hơi nước tích tụ trong không khí nhiều hơn, theo đó độ ẩm không khí cũng tăng cao. Trái lại, vào mùa hè, thời tiết nóng, nhiệt độ cao thì độ ẩm không khí thấp hơn.

3. Những tác động của độ ẩm không khí đến đời sống con người?

Độ ẩm tăng cao tạo điều kiện thuận lợi cho các vi sinh vật, vi khuẩn và nấm mốc phát triển, gây ra các bệnh về đường hô hấp.

Đối với môi trường sống của con người, độ ẩm không khí thích hợp dao động từ 40-70%. Độ ẩm thích hợp với trẻ sơ sinh là 40-60 độ. Môi trường có độ ẩm nằm trong khoảng kể trên sẽ hạn chế sự sinh sôi và phát triển của các tác nhân gây hại cho sức khỏe. Bởi vậy đối với những gia đình có người dễ bị dị ứng hoặc trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh nên chú ý giữ độ ẩm không khí trong nhà ở mức phù hợp, để hạn chế các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp.

do-am-khong-khi-la-gi-2
Độ ẩm cũng là thước đo để dự báo về lượng mưa và sương mù

Nhìn chung, độ ẩm không khí quá cao hoặc quá thấp đều ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Vào mùa hè, độ ẩm không khí quá thấp khiến làn da con người bỏng rát khó chịu. Vào mùa nồm ẩm, độ ẩm quá cao ngoài gây ra các bệnh về hô hấp, còn ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày như:

  • Quần áo lâu khô, nấm mốc xuất hiện ở tường, rèm cửa, quần áo,…

  • Sàn nhà ẩm ướt gây cảm giác khó chịu, trơn trượt,…

  • Vật dụng trong nhà dễ hỏng hóc

  • Mang đến cảm giác khó chịu cho con người, ảnh hưởng đến chất lượng sống cùng sức khỏe.

Để cân bằng độ ẩm trong không khí gia đình, nhiều gia đình lựa chọn giải pháp sử dụng máy lọc không khí có chức năng cân bằng độ ẩm. Đây là 1 cách đơn giản và hiệu quả để duy trì độ ẩm không khí ở mức độ phù hợp và loại bỏ những yếu tố gây bệnh có trong không khí gia đình.

Tư vấn ngay
Liên hệ tư vấn
Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua