Vietnamese English
 

Các phương pháp khử khuẩn

Khử khuẩn: Là sử dụng các phương pháp vật lý hoặc hoá học để giết chết bất kỳ một loại vi sinh vật nào ở trong một phạm vi môi trường, cũng như những vật liệu phương tiện, dụng cụ để sử dụng trong phẫu thuật, trong khu mổ mà tự nó không thể vô khuẩn được.

CÁC PHƯƠNG PHÁP KHỬ KHUẨN

Các phương pháp khử khuẩn

Khử khuẩn: Là sử dụng các phương pháp vật lý hoặc hoá học để giết chết bất kỳ một loại vi sinh vật nào ở trong một phạm vi môi trường, cũng như những vật liệu phương tiện, dụng cụ để sử dụng trong phẫu thuật, trong khu mổ mà tự nó không thể vô khuẩn được.
Thông thường vô khuẩn được đánh giá bởi người sử dụng và người ta thường hiểu là hoàn toàn không có vi khuẩn, khi phương tiện vật liệu đó đã được khử khuẩn. Khái niệm đó thật sự không hoàn toàn đúng. Cần phải hiểu rằng quá trình khử khuẩn vi sinh vật bị giết chết theo qui luật toán học. Khi khử khuẩn có một tỉ lệ phần trăm trong quần thể vi sinh vật bị giết chết trong một đơn vị thời gian. Có nghĩa là có một tỉ lệ phần trăm số lượng vi khuẩn sẽ chết và một tỉ lệ phần trăm sẽ còn sống sót trong một thời gian nhất định sau lần tiếp xúc ban đầu với các phương tiện áp dụng diệt khuẩn.
Ngày nay để đánh giá một vật liệu, dụng cụ được xem là vô khuẩn hay không người ta dựa vào trị số MSI (Microbiological Safety survival Index). MSI được phát triển ở Canada để đo lường chất lượng đối với sản phẩm được xem là vô khuẩn sau diệt khuẩn. Dựa vào trị số MSI người ta chấp nhận trong một triệu sản phẩm được khử khuẩn thì có 99,99997% có khả năng được vô khuẩn. Trị số MSI càng gia tăng càng đảm bảo được vô khuẩn. Như vậy sự vô khuẩn tuyệt đối không thể đạt được vì quá trình khử khuẩn không thể diệt hết hoàn toàn vi khuẩn và vẫn còn một tỉ lệ rất bé sống sót, tuy nhiên số lượng vi khuẫn này không đủ khả năng để gây nhiễm khuẩn.

Máy khử khuẩn Airocide lắp tại phòng

Khử khuẩn bằng nhiệt nóng (sấy khô)

Nguồn năng lượng đốt bằng than hay bằng điện, nhiệt độ trong buồng sấy sẽ tăng dần lên đạt được 1800C. Thời gian hấp từ 15-45 phút. Ở nhiệt độ này các phân tử hữu cơ bị phân hủy thành carbon do đó vô khuẩn được tuyệt đối. Nhưng nhược điểm dụng cụ mau hỏng, đồ nhựa, cao su, vải sẽ bị cháy nên không áp dụng được.

Khử khuẩn bằng phương pháp đun sôi

Các loại nấm, vi khuẩn chịu nhiệt và đặc biệt là các loại virut và nha bào vi khuẩn có thể sống ở nước sôi 100 0C trong vài giờ. Do đó không nên khử khuẩn bằng đun sôi đơn thuần ở áp suất của khí quyển. Tuy nhiên trong những hoàn cảnh khó khăn có thể khử khuẩn dụng cụ bằng đun sôi ở nhiệt độ 100 0C/30 phút, nếu cứ 1 lít nước cho thêm 10gam natri chlorua, natri bicarbonate hay natri borate thì cũng có thể nâng nhiệt độ đạt được 105 0C.

Khử khuẩn bằng tia cực tím

Tia phóng ra từ một đèn thủy ngân có bước sóng dài dễ hấp thu các chất hữu cơ ngay cả với dụng cụ trong suốt. Tác dụng diệt khuẩn khi ở gần tia và dụng cụ sạch. Vì vậy chỉ áp dụng trong phạm vi nhỏ. Nhược điểm của phương pháp này là không tác dụng khi phòng bị ô nhiễm và các vật có cản quang đều không hấp thu tia cực tím.
 


Máy khử khuẩn Airocide được lắp tại phòng vô trùng

 

 

Khử khuẩn bằng Thiết bị Airocide
Sử dụng máy lọc không khí Airocide: Vi khuẩn bị hút vào buồng phản ứng và được luồn qua các ống thuỷ tinh nhỏ có chứa vô số các hạt Titan điôxit(TiO2) ở cấp độ nanomet, nhờ ánh sáng bước sóng 254 nanomet chiếu lên các hạt TiO2 tạo ra các gốc OH có hoạt tính cao trên bề mặt có thể loại bỏ khỏi không khí mầm bệnh, vi khuẩn, virut. Thiết bị làm sạch không khí Airocide tạo sẽ nên một phòng bệnh vô khuẩn.

Máy lọc không khí Airocide được đánh giá là dòng sản phẩm khử khuẩn và làm sạch không khí ưu việt nhất hiện nay, với hiệu quả diệt khuẩn lên đến 99,9997%, đặc biệt có thể tiêu diệt được các loại virus thuộc nhóm Corona gây ra nhiều đợt đại dịch trên toàn cầu. 

Khác với các dòng máy lọc không khí thông thường khác trên thị trường, Airocide sử dụng công nghệ oxy hóa quang xúc tác từ NASA, không sử dụng màng lọc nên không tích tụ “ổ bệnh” bên trong máy. Theo đó, nguy cơ các tác nhân gây bệnh tái xâm nhập môi trường như các sản phẩm sử dụng màng lọc là không có. 

Airocide cũng là dòng lọc không khí hiếm hoi có thể loại bỏ hiệu quả các hợp chất dễ bay hơi VOCs, bụi mịn và mùi hôi. Bởi tính hiệu quả và yếu tố an toàn, máy lọc không khí Airocide được xem là sản phẩm làm sạch và khử khuẩn chuyên dụng, được ứng dụng phổ biến trong ngành y tế và là dòng lọc không khí thuộc top bán chạy hàng đầu. 


Khử khuẩn bằng siêu âm
Siêu âm tác dụng với tần số cao trên các dịch các khí và không khí gần. Trong môi trường lỏng, siêu âm tạo nên những gốc hóa học tự do H+ là gốc có tác dụng oxy khử mạnh, OH- là gốc có tác dụng oxy hóa mạnh và nó có thể trùng hợp tạo nên như nước oxy già. Do vậy trên môi trường lỏng, siêu âm có tác dụng vừa oxy hóa và khử mạnh chính đó là tác dụng sát khuẩn. Hiện nay người ta ứng dụng siêu âm có tần số 50.000Hz để lau chùi các dụng cụ kim loại trước khi đem khử khuẩn bằng các phương tiện khác.

Khử khuẩn bằng phóng xạ
Dùng tia phóng xạ (tia X hoặc đồng vị phóng xạ phát tia để khử khuẩn). Tác dụng chính là do các tia phóng xạ tách các electron, biến các vật thể thành ion âm và dương. Áp dụng phương pháp này cho thấy: mỗi loại vi khuẩn nhạy cảm mỗi tia khác nhau. Trên mỗi môi trường tia lại tác dụng khác nhau. Độ nhạy cảm với tia cũng khác nhau tùy theo loại vi khuẩn, nấm hay virus.

Tham khảo thêm cách chọn mày lọc không khí tốt nhất

Tư vấn ngay
Liên hệ tư vấn
Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua