DANH MỤC

“Thảm họa xã hội’: Hàn Quốc đưa ra luật khẩn cấp để giải quyết ô nhiễm bụi

Chất lượng không khí đã trở thành một vấn đề chính trị quan trọng sau khi mức ô nhiễm kỷ lục tấn công nước này vào tuần trước

Hàn Quốc đã thông qua các biện pháp khẩn cấp để giải quyết “thảm họa xã hội” đang trút lên nước này bởi ô nhiễm không khí, sau khi mức bụi kỷ lục đã phủ kín hầu hết đất nước trong những tuần gần đây.

Hội nghị quốc gia đã thông qua một loạt các dự luật vào thứ Tư cho phép các cơ quan chức năng tiếp cận quỹ khẩn cấp cho các biện pháp bao gồm bắt buộc lắp đặt máy lọc không khí công suất cao trong các lớp học và khuyến khích bán các phương tiện khí hóa lỏng, tạo ra lượng khí thải thấp hơn so với chạy bằng xăng và dầu diesel.

Các biện pháp này sẽ cung cấp cho các quan chức chính phủ quyền truy cập vào quỹ khẩn cấp 2,65 tỷ đô la Mỹ, vì những lời chỉ trích về việc Tổng thống Moon Jae-in không thể giải quyết khủng hoảng.

Ô nhiễm không khí đã trở thành một vấn đề chính trị quan trọng sau khi nồng độ các hạt bụi mịn tăng lên mức kỷ lục ở nhiều nơi trong nước vào tuần trước (theo truyền thông Hàn Quốc).

Ô nhiễm không khí tại Hàn Quốc

Ô nhiễm không khí tại Hàn Quốc

Bảy thành phố lớn chịu ảnh hưởng của bụi mịn PM 2,5 nguy hiểm cao kỷ lục (theo Viện nghiên cứu môi trường quốc gia)

Tổ chức Y tế Thế giới đã cảnh báo rằng ô nhiễm không khí có nguy cơ lớn đối với sức khỏe cộng đồng đặc biệt đối với các bệnh về hô hấp và tim mạch.

Seoul đã đưa ra các biện pháp khẩn cấp, như hạn chế sử dụng phương tiện, hạn chế sử dụng các nhà máy nhiệt điện than và cắt giảm lượng bụi do các công trình xây dựng và nhà máy điện tạo ra. Nhưng họ đã có rất ít thành công.

Cuộc khủng hoảng cũng tạo ra xích mích với Trung Quốc, mà các chuyên gia y tế công cộng Hàn Quốc cho rằng chịu trách nhiệm từ 50% đến 70% ô nhiễm bụi mịn ở khu vực Seoul, nơi có gần một nửa dân số của đất nước. Các chuyên gia cho biết các hạt bụi, từ các sa mạc và nhà máy của Trung Quốc, được đưa đến bán đảo Triều Tiên bằng những cơn gió tây thịnh hành.

Tuy nhiên, các quan chức Trung Quốc đã bác bỏ các yêu sách này và kêu gọi Hàn Quốc trước tiên xác định xem các nhà máy, nhà máy điện và phương tiện của họ có bị đổ lỗi hay không.

Nếu chúng ta thực sự muốn giải quyết vấn đề, trước tiên chúng ta có thể phải xác nhận vấn đề là gì. Nếu chúng tôi không tìm thấy bất kỳ vấn đề nào (ở nhà), chúng tôi phải nghĩ rằng đó là từ bên ngoài, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang nói (theo tin tức Kyodo).

Nguồn tham khảo: Support The Guardian

BÌNH LUẬN