DANH MỤC

Phát hiện Cacbon đen (thành phần bụi mịn) trong nhau thai người

Ngày 17 tháng 9 năm 2019 các nhà khoa học Mỹ báo cáo phát hiện các hạt vật chất cacbon đen (BC) (một loại hạt bụi mịn) có trong nhau thai của người. Phương pháp đo lường bằng cách sử dụng ánh sáng trắng dưới sự chiếu sáng xung của femtosecond đối với các bà mẹ tiếp xúc thấp đến cao. Điều này giải thích những tác động bất lợi của ô nhiễm không khí trong cuộc đời của em bé.

Không khí ô nhiễm ảnh hưởng đến mẹ và bé

Không khí ô nhiễm ảnh hưởng đến mẹ và bé

Tử cung là một cửa sổ quan trọng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của thai nhi. Đây cũng có thể là nguyên nhân trong nguồn gốc của các bệnh ở tuổi trưởng thành. Khi môi trường không khí ô nhiễm cũng đồng nghĩa với những tác động bất lợi đối với môi trường tử cung. Quá trình đốt cháy nhiên liệu sản sinh ra các bụi mịn bao gồm Cacbon đen có liên quan mật thiết đến cân nặng khi sinh thấp hơn, tỷ lệ sinh non cao hơn và hạn chế khả năng tăng trưởng trong tử cung.

Nhau thai là một cơ quan thể hiện rào cản tự nhiên giữa mẹ và thai nhi trong toàn bộ thai kỳ. Các nhà khoa học đã giả thiết rằng các hạt carbon đen có thể chuyển đổi từ phổi của mẹ sang nhau thai. Các hạt cacbon được xác phát hiện dựa trên phương pháp tạo ra ánh sáng trắng dưới ánh sáng xung nhịp của femtosecond. Nghiên cứu được thực hiện trong một nhóm các bà bầu (ENVIRONAGE) và trên nhau thai non. Kết quả cho thấy các hạt cacbon đen có thể được vận chuyển qua hàng rào nhau thai đối với thai nhi ngay cả trong giai đoạn thai kỳ ban đầu và dễ bị tổn thương nhất. Do đó nó họ đưa ra giả thuyết rằng một phần các tác động bất lợi cho sức khỏe bắt đầu từ đầu đời trở đi.

(Nguồn tham khảo: nature.com)

BÌNH LUẬN