DANH MỤC

Ô nhiễm không khí: từ trong nhà ra ngoài trời

Vấn nạn ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí liên quan mật thiết đến bệnh tim mạch và bệnh đường hô hấp

Trong 1 thập kỉ vừa qua, tình hình ô nhiễm không khí do khói bụi ngày càng trở nên trầm trọng do sự phát triển mạnh của các ngành công nghiệp nặng, công nghiệp sản xuất, chế biến. Theo thông tin từ hãng AFP công bố, trong năm 2013 mức độ ảnh hưởng của ô nhiễm không khí là vô cùng nghiêm trọng. Cứ 8 người chết thì có 1 người do ô nhiễm không khí. nâng số người bị chết do ô nhiễm không khí lên đến 7 triệu người/năm và nguyên nhân sâu xa gây ra vấn đề này là các bệnh lý liên quan đến hệ hô hấp và hệ tim mạch.

o-nhiem-khong-khi

Vấn đề này thật sự rất cấp thiết, tổ chức Y tế thế giới ( WHO) đã từng lên tiếng cảnh báo người dân, nhưng rõ ràng việc ô nhiễm không khí gây ra những hậu quả nghiêm trọng hơn những gì bạn đang tưởng tượng. Một nghiên cứu gần đây được công bố kết quả trên tờ báo Heart của một nhóm sinh viên Trường Vệ sinh và Y học nhiệt đới London (Anh) đã chứng minh được mối liên hệ mật thiết giữa ô nhiễm không khí với các bệnh liên quan đến hệ tim mạch.

Nghiên cứu dài hạn này đã tiến hành phân tích các dữ liệu ở xứ Wales và ở nước Anh từ 2003-20010 và nhận thấy việc con người tiếp xúc với không khí ô nhiễm nhiều và thường xuyên làm rối loạn nhịp tim, tăng giảm huyết áp và gia tăng khả năng xuát huyết tạo ra các cục máu đông ở trong phổi.

Xem thêm: Máy làm sạch không khí Airocide

Theo trưởng nhóm nghiên cứu, TS. Ali Milojevic cho biết, kết quả nghiên cứu này là bằng chứng chứng minh cho giả thuyết mối liên hệ giữa không khí bị ô nhiễm và căn bệnh tim, nhưng quan trọng hơn, nó chứng minh được sự tác động to lớn của vấn đề này đối với việc hình thành những cục máu đông trong phổi.

Cách phòng tránh

o-nhiem-khong-khi

Đối với việc ô nhiễm không khí bên ngoài nhà ở, bạn không thể tác động quá nhiều để giảm thiểu nhưng bản thân bạn có thể giúp một phần nhỏ trong việc giảm lượng khí bụi phát ra bằng cách thường xuyên sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, có ý thức trong việc bảo vệ môi trường sống,…

Để bảo vệ sức khỏe, khi đi đường bạn nên đeo khẩu trang hoạt tính, và nhớ giặt chúng thường xuyên.

Phương pháp đơn giản để tránh ô nhiễm trong nhà là phải đẩy khí bẩn ra. Theo các chuyên gia thì ngoài việc phải thường xuyên mở cửa để thúc đẩy không khí trao đổi giữa trong nhà và ngoài nhà, bạn nên thiết kế một đường ống thông gió chuyên dụng.

Bạn có thể lắp đặt quạt thông gió ở những nơi thải ra khí ô nhiễm trong nhà như khu bếp, khu vệ sinh. Hút mùi ở bếp hay thoát khí ở khu vệ sinh sẽ dẫn hết đường khí độc ra khỏi nhà bạn, giúp nhà trở nên thông thoáng hơn.

Ngoài ra, trồng cây trong nhà cũng là một cách làm giảm ô nhiễm không khí trong không gian sống vì cây hấp thụ CO2 rất tốt, hút khi độc do đun nấu hay các chất gây ô nhiễm khác gây ra.

Xem thêm: Đây là lý do mỗi gia đình cần phải trang bị máy lọc không khí

BÌNH LUẬN