DANH MỤC

Nâng cao năng suất cấy giống nấm nhờ sử dụng Airocide

Nâng cao năng suất cấy giống nấm nhờ sử dụng Airocide

Công đoạn cấy giống nấm rất quan trọng, đòi hỏi môi trường cây giống phải hầu như vô trùng để đảm bảo giảm tỷ lệ bịch nấm bị hỏng sau khi cấy. Sử dụng máy làm sạch không khí Airocide không những đảm bảo được yếu tố này còn nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

Những năm gần đây nhu cầu tiêu thụ nấm ngày càng tăng cao lại có chính sách ưu tiên phát triển của nhà nước nên nhiều doanh nghiệp trồng nấm đã ra đời nhanh chóng và đã gặt hái được những thành công đáng kể. Tuy nhiên, so với các nước sản xuất nấm trong khu vực và thế giới thì sản xuất nấm nước ta còn gặp nhiều hạn chế trong công nghệ, năng suất, chất lượng và sự đa dạng sản phẩm. Nhiều doanh nghiệp còn lúng túng trong khâu nuôi cấy và ươm giống do chưa làm chủ được kỹ thuật. Tỷ lệ chết, hỏng tại khâu này rất cao và phụ thuộc khá lớn vào thời tiết. Bài viết này phân tích và đưa ra phương pháp nhằm nâng cao năng suất cấy giống nấm cho các cơ sở trồng nấm.

Cấy giống nấm theo phương pháp truyền thống

Trước khi cấy giống nấm cần phải xử lý nguyên liệu sao cho nguyên liệu có đầy đủ dinh dưỡng, không có độc tố, có điều kiện thuận lợi để nấm phát triển. Nguyên liệu được đóng vào các túi nilon cách nhiệt có nút cổ túi bằng ống nhựa và bông. Cần thanh trùng bịch nấm bằng hấp cách thuỷ ở nhiệt độ và thời gian thích hợp.

Nuôi cấy nấm

Cấy giống nấm truyền thống khó kiểm soát được số lượng bịch hỏng

Giai đoạn cấy giống nấm:

Cần chuẩn bị tủ cấy giống nấm sạch bằng cách sử dụng đèn cồn hoặc đèn cực tím. Bịch nguyên liệu sau khi hấp được chuyển sang phòng cấy sạch, thoáng để nguội rồi thao tác cấy giống nấm trong tủ vô trùng đã chuẩn bị. Phòng nuôi cấy giống nấm chưa đảm bảo được sạch, thường tồn tại nhiều vi khuẩn, nấm dại, mùi, chất hữu cơ bay hơi liên tục hình thành, phát triển.

Phương pháp truyền thống này có nhược điểm là:

– Môi trường trong tủ cấy vẫn không đảm bảo sạch do ký sinh trùng, vi khuẩn, nấm dại ở phòng vẫn xâm nhập theo các thao tác của người cấy giống vào tủ. Môi trường phòng cấy giống chưa có phương pháp xử lý làm sạch. Môi trường phòng cấy phụ thuộc thời tiết, mùa. Thời tiết ẩm, nồm gặp nhiệt độ thuận lợi sẽ là điều kiện tốt để hình thành và phát triển nấm dại, vi khuẩn.

– Hiệu quả diệt khuẩn chưa cao bởi đèn cực tím không bật được 24/24 khi cấy giống, chỉ tạo được môi trường sạch tức thời khi bật đèn, chỉ làm sạch môi trường trong tủ cấy.

– Sử dụng tủ cấy mang tính chất nghiên cứu, hạn chế về số người cấy giống và thời gian cấy giống sẽ bị kéo dài.

Giai đoạn ươm sợi:

Bịch nấm sau khi được cấy cần được ươm trong phòng sạch sẽ, thoáng mát, không có ánh sáng và đặc biệt phải chú ý dịch bệnh. Tuy nhiên, phòng ươm sợi chỉ được làm sạch cơ học, bịch nấm chỉ nút bằng bông giữ ẩm và lọc không khí mà chưa có biện pháp làm sạch chuyên sâu khiến cho nấm dại, dịch bệnh phát triển và lây lan rất nhanh đặc biệt trong khí hậu nóng ẩm của nước ta. Điều này dẫn đến tỷ lệ bịch hỏng trong giai đoạn này rất lớn, đồng thời tốn nhiều công theo dõi và công loại bỏ các bịch đã bị nhiễm bệnh. Năng suất đạt được trong giai đoạn cấy giống nấm và ươm sợi chưa cao, hiệu quả kinh tế thấp.

Xem thêm : Airocide tại phòng cấy giống nấm Công ty TNHH Long Hải

Airocide là máy chuyên khử khuẩn, diệt nấm mốc, nấm dại, chất hữu cơ bay hơi…được sáng chế bởi Cơ quan hàng không vũ trụ Quốc gia Mỹ NASA có tác dụng vô trùng phòng nuôi cấy giống nấm 24/24 giúp công tác cấy giống và ươm sợi trở lên dễ dàng, hiệu quả hơn. Việc ứng dụng Airocide rất đơn giản.

– Đối với lần đầu dùng Airocide, sau khi vệ sinh cơ học phòng, lắp đặt Airocide trên tường/trên kệ và bật máy chạy 48 giờ liên tục trước thời điểm cấy giống để đảm bảo máy đã làm sạch phòng hoàn toàn. Đối với các lần kế tiếp, khi Airocide vẫn được bật liên tục chỉ cần vệ sinh cơ học phòng nuôi cấy.

– Sát trùng bề mặt bàn cấy giống bằng dung dịch khử trùng như bình thường

– Cấy giống nấm trực tiếp trong phòng mà không cần dùng tủ cấy, hạn chế đèn cồn và đèn cực tím. Điều này giúp công nhân trồng nấm thao tác đơn giản hơn, giảm thời gian cấy giống.

– Nên ươm sợi nấm trong môi trường có Airocide để đem lại hiệu quả tối đa.

Airocide vẫn liên tục khử mùi, diệt khuẩn, trừ nấm mốc, nấm dại trong suốt quá trình nuôi cấy và ươm sợi và có thể thay thế tủ cấy. Đặc biệt, Airocide không sản sinh bất kỳ chất có hại nào cho giống nấm cũng như sức khoẻ người lao động.

Lắp đặt máy lọc không khí tại phòng nuôi cấy nấm

Lắp đặt Airocide trong phòng cấy giống nấm tại Trung tâm Công nghệ sinh học và thực vật

Hiệu quả mà Airocide mang lại gồm:

– Giảm tỷ lệ bịch nấm hỏng, giảm hiện tượng lây chéo, nâng cao chất lượng giống nấm trong cả quá trình nuôi cấy

– Kết quả nuôi cấy ổn định, giảm sự phụ thuộc vào thời tiết.

– Đơn giản thao tác cấy giống nấm

– Tăng năng suất lao động, tiết kiệm thời gian trong khâu nuôi cấy giống và ươm sợi

– Đảm bảo sức khoẻ cho người lao động

– Tăng hiệu quả kinh tế

Airocide đã được áp dụng rất linh động cho các loại giống nấm khác nhau. Tại Việt Nam đã có nhiều đơn vị sản xuất nấm sử dụng máy lọc không khí tốt nhất Airocide đã đem lại hiệu quả như Công ty TNHH Long Hải, Trung tâm Công nghệ sinh học thực vật thuộc Viện di truyền nông nghiệp, Trung tâm nấm Văn Giang (Hưng Yên)…

Để được tư vấn miễn phí xin liên hệ 098-104-8338 / 091-106-8685

BÌNH LUẬN