DANH MỤC

Cần lọc khí chứa VOCs để có sức khỏe tốt

VOCs là gì?

VOCs (Volatile Organic Compounds) các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi gốc Carbon này là các chất khí được thải ra bởi một số các nguồn trong nhà cũng như môi trường xung quanh. Chúng góp mặt trong nhiều sản phẩm chúng ta đang sử dụng hàng ngày như chất tẩy rửa, mỹ phẩm, nước hoa xịt phòng, thuốc diệt côn trùng vật liệu xây dựng và phát sinh từ các thiết bị văn phòng như máy photocopy, máy in,…Nếu từ nguồn gốc tự nhiên thì nó ít gây hại.
Mặc dù chúng hiện diện khá phổ biến xung quanh chúng ta là vậy, song không phải lúc nào chúng ta cũng có thể nhận biết chúng và hiểu về vấn đề lọc sạch không khí . Lý do là một số chất VOC không có mùi và mùi không phải là yếu tố chính phản ánh mức độ ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe và môi trường.
Một số chất VOCs có thể kể đến như: formaldehyte, toluene, benzen, axetone…
VOCs được đo bằng đơn vị Gram/dm3

khi-vocs-1

Khí VOCs

Xem thêm Cách chọn máy lọc không khí tốt nhất

Tác hại của khí VOCs tới sức khỏe đời sống nếu không lọc không khí ?

Các chất hữu cơ của nhóm này có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe của con người nếu thường xuyên tiếp xúc với nồng và mật độ cao, trong thời gian ngắn như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, kích ứng mắt, mũi và nếu cố tình tiếp xúc trong thời gian dài thì sẽ làm tăng khả năng mắc các chứng bệnh mãn tính như ung thư phổi, thương tổn gan, thận và hệ thần kinh trung ương.
Một số VOCs bị nghi ngờ là gây ung thư phổi ở người và đã được chứng minh gây ung thư ở thú vật. Các ảnh hưởng sức khỏe gây nên bởi VOCs tùy thuộc vào mức đậm đặc và thời gian tiếp xúc cùng với hóa chất.
Nhiều nghiên cứu cho thấy lượng VOCs bên trong nhà có thể lớn hơn 10 lần so với bên ngoài, và có khi tăng cao lên đến hơn 1.000 lần sau sơn thêm 1 lớp sơn lên tường.
Vì vậy việc lọc không khí chứa khí VOCs là việc hết sức quan trọng .

Các hợp chất VOC từ đâu mà có?

Formaldehyde là một trong những chất VOC phổ biến nhất – là một khí không màu có mùi nồng, hăng. Nó phổ biến trong nhiều loại vật liệu xây dựng như ván ép và keo dán…, cũng đã tìm thấy nó trong một vài loại màn treo cửa và vải vóc.
Các nguồn sản sinh VOC khác: bao gồm việc đốt cháy nhiên liệu chẳng hạn như khí đốt, củi gỗ và dầu lửa, cũng như các sản phẩm thuốc lá. VOC cũng có thể có từ các sản phẩm dùng cho vệ sinh cá nhân chẳng hạn như dầu nến thơm và keo xịt tóc, đồ dùng lau chùi, chất tẩy rửa, các đồ dùng cho sở thích riêng… có mặt trong ngôi nhà bạn.
VOC có thể thoát ra từ các sản phẩm trong lúc được sử dụng và ngay cả khi cất không xài. Tuy nhiên, số lượng VOC tỏa ra từ sản phẩm có khuynh hướng giảm bớt khi sản phẩm trở nên cũ.
khi-vocs-2

Làm thế nào để lọc khí VOCs ra khỏi môi trường bảo vệ sức khỏe gia đình bạn?

Cách tốt nhất để tránh tiếp xúc là kiểm soát và hạn chế nguồn tiết ra VOCs . Dưới đây là một số mẹo nhỏ để lọc khí này ra khỏi ngôi nhà của bạn.
§ Sử dụng sản phẩm xây tiết ra ít VOCs hơn các sản phẩm khác.
§ Không cho hút thuốc trong hoặc gần nhà bạn; hút các loại thuốc bất kỳ cũng là một nguồn có nhiều chất gây ô nhiễm.
§ Để các chất khí từ đồ đạc trần thiết mới và vật liệu xây cất tiết ra cất trong kho ít nhất vài tuần trước khi đem vào nhà bạn. Nếu không thể làm được như vậy, hãy mở các cửa sổ và cửa ra vào trong nhà để thông hơi thoáng khí .
§ Đem các lon đựng sản phẩm có VOCs cũ hoặc không cần thiết ra khỏi nhà. Đừng vất các sản phẩm không dùng đó vào thùng rác mà không phân loại. Nó không chỉ gây mùi khó chịu mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe.
§ Đừng pha các loại thuốc chùi rửa hoặc dung môi khác nhau trong nhà bạn.
§ Đừng đem quần áo mới giặt khô vào nhà nếu vẫn còn mùi ẩm. Để quần áo ngoài tiệm, hoặc lấy ra khỏi bao plastic bọc vào và treo tại chỗ thoáng khí cho đến khi khô hẳn…
§ Sử dụng máy Máy lọc khí Airocide để có chất lượng không khí tốt nhất.

BÌNH LUẬN