DANH MỤC

Cách sử dụng điều hòa nhiệt độ trong phòng trẻ sơ sinh cho phù hợp

Công việc chăm sóc trẻ sơ sinh thực sự rất nặng nhọc và vất vả nhưng cũng chứa đựng nhiều vui, niềm hạnh phúc. Một máy điều hoà nhiệt độ tốt kết hợp với máy làm sạch không khí gia đình Airocide (công nghệ hiện đại của NASA) chắc hẳn sẽ tạo một nguồn không khí tốt nhất, trong lành nhất cho mẹ và bé những ngày hè.

Theo dự báo mới nhất từ Cục Khí tượng Anh Met Office, năm 2016 sẽ là năm nóng nhất trong lịch sử, hơn cả kỷ lục đã được lập vào năm 2015 khiến cả thế giới phải lo ngại, đặc biệt hiện tượng thời tiết cực đoan này gây khó khăn cho trẻ sơ sinh vốn rất nhạy cảm với các tác động xấu từ môi trường xung quanh. Trước tình trạng này, nhiều ông bố – bà mẹ đã lựa chọn đầu tư máy làm sạch không khí, máy điều hoà nhiệt độ để bảo vệ sức khoẻ con yêu mới trào đời. Tuy vậy, việc sử dụng điều hoà không đúng cách sẽ gây “lợi bất cập hại” mà phụ huynh không thể lường trước được. Dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ các cách sử điều hòa nhiệt độ trong phòng trẻ sơ sinh cho phù hợp.

may-loc-khong-khi
Trước tiên, chúng ta hãy tìm hiểu nhiệt độ như thế nào là thích hợp với bé. Trước khi bé ra đời, bé luôn được nuôi dưỡng trong môi trường nhiệt độ dao động ổn định từ 37oC-37,5oC trong bụng mẹ. Vì vậy khi bé vừa chào đời, nhiệt độ dưới 37oC cũng là lạnh với bé. Trong giai đoạn đầu này khả năng điều hòa thân nhiệt của bé chưa tốt, hệ hô hấp chưa hoàn thiện nên rất nhạy cảm với nhiệt độ phòng. Tuy nhiên cơ thể các bà mẹ lại nóng bức, ngột ngạt với không gian kín, nhiệt độ cao nên có xu hướng điều khiển nhiệt độ về mức thấp. Chính vì những khác biệt giữa cơ thể mẹ và bé nên chúng ta cần ưu tiên tới mức tối đa để bảo vệ sức khoẻ còn kém thích nghi với môi trường của bé bằng một số lưu ý sau:
– Nhiệt độ điều hòa cần được thiết lập ở mức từ 29oC-30oC
– Mặc quần áo và đi tất tay, tất chân cho bé để giữ ấm
– Mẹ tích cực cho bé bú sữa mẹ bất cứ khi nào bé có nhu cầu để tăng cường khả năng đề kháng và giữ nhiệt cho cơ thể bé
– Điều hòa tuyệt đối không được để chế độ khô, nên thiết lập thêm chế độ tạo ẩm để tránh giảm độ ẩm của không khí xuống quá thấp
– Phòng cần trang bị thêm quạt thông gió để giúp đẩy bới không khí cũ ra khỏi phòng (nếu có thể)
– Điều hòa chỉ cần sử dụng khoảng 2-3 giờ đồng hồ rồi tắt máy khoảng 15-30 phút sau đó mới nên bật lại. Nếu nhiệt độ môi trường giảm thì có thể tắt hẳn điều hòa.

may-loc-khong-khi

– Vệ sinh và sắp xếp đồ dùng trong phòng được gọn gàn và ngăn lắp để làm cho không khí thoáng mát, dễ lưu thông.
– Vị trí lắp dàn lạnh rất quan trọng, điều hòa phải được lắp tại vị trí sao cho không thổi trực tiếp hơi lạnh vào giường ngủ. Nếu là bắt buộc thì khi sử dụng phải hướng cánh tản gió của điều hòa lệch với hướng nằm ngủ. Khi trẻ hít phải hơi lạnh sẽ dẫn đến bị viêm phế quản
– Nên sử dụng điều hoà kết hợp với máy làm sạch không khí như máy làm sạch không khí Airocide để làm sạch mùi hôi, mùi nôn trớ, mùi vệ sinh, vi khuẩn, vi rút, nấm mốc, các chất hữu cơ bay hơi…vốn tích tụ rất nhiều trong phòng của trẻ sơ sinh giúp bảo vệ tối đa hệ hô hấp non trẻ của bé.
Công việc chăm sóc trẻ sơ sinh thực sự rất nặng nhọc và vất vả nhưng cũng chứa đựng nhiều vui, niềm hạnh phúc. Một máy điều hoà nhiệt độ tốt kết hợp với máy lọc không khí gia đình Airocide (công nghệ hiện đại của NASA) chắc hẳn sẽ tạo một nguồn không khí tốt nhất, trong lành nhất cho mẹ và bé những ngày hè.

BÌNH LUẬN