DANH MỤC

Cách chăm sóc mẹ sau sinh thường đúng cách

Các mẹ sau khi trải qua một thời gian dài vượt cạn vì vậy sức khỏe của mẹ bị yếu hơn rất nhiều. Do đó, trong thời gian đầu mẹ cần được chăm sóc, bồi dưỡng để lấy lại sức khỏe như ban đầu. Sau sinh mẹ cũng cần có một không gian yên tĩnh để nghỉ ngơi và phòng của mẹ phải đảm bảo kín gió nhưng vẫn hít thở dễ dàng. Gia đình nên sử dụng máy lọc không khí trong phòng nhằm bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé trước những vi khuẩn gây bệnh tồn tại trong không khí trong thời kỳ mới sinh này.

Những kiến thức cần thiết để chăm sóc sức khỏe của mẹ sinh thường đúng cách

Chế độ bổ sung dinh dưỡng cho mẹ đúng cách

Sau khi vượt cạn mẹ mất máu khá nhiều vì vậy việc bổ sung sắt, các vitamin cho cơ thể là rất quan trọng để có đủ dưỡng chất cho con. Mẹ cần bổ sung các món ăn giàu vitamin như: Thịt bò, gà hầm, canh chân giò giúp lợi sữa, Thịt lợn nạc, các loại rau xanh giúp bé tiêu hóa tốt, trái cây….

Mẹ cần tránh ăn các đồ ăn như: Các món ăn cay nóng, các đồ uống có cồn, cafein, các món ăn có tính hàn như tôm, cua, cá…Trong 3 tháng đầu mẹ cũng không nên uống các loại thuốc nếu không có chỉ định của bác sĩ các chất trong thuốc có khả năng ảnh hưởng tới bé.

Tránh để bị nhiễm lạnh

Trong giai đoạn này mẹ rất dễ bị nhiễm lạnh nên mẹ cần nằm trong phòng kín gió nhưng vẫn đảm bảo không khí thoáng, dễ. Sau 2 tuần kiêng cữ, nếu muốn vệ sinh cơ thể thì mẹ phải vệ sinh nhanh chóng bằng nước ấm có pha thêm ít nước gừng hoặc dầu tràm để giữ làm ấm cho cơ thể. Sử dụng máy lọc không khí trong phòng là một biện pháp hữu hiệu giúp mẹ phòng tránh bệnh trong thời kỳ này.

bao-ve-suc-khoe-me-va-be

Chăm sóc mẹ sau sinh thường đúng cách

Vệ sinh chỗ kín bằng nước muối loãng

Trong 1-2 tuần đầu vùng kín của vẫn chưa lành, việc vệ sinh vùng kín bằng nước muối loãng không những giúp mẹ giảm đau, phòng tránh nhiễm trùng mà còn giúp vết thương vùng kín nhanh lành hơn.

Đi lại nhẹ nhàng, không làm các việc nặng nhọc

Trong 2 tháng đầu tiên, Cơ thể mẹ còn rất yếu do đó mẹ phải đi lại nhẹ nhàng và tránh làm các công việc nặng nhọc để không ảnh hưởng tới sức khỏe sau này. Mẹ nên nhờ người thân giúp đỡ các việc trong gia đình để có thể nghỉ ngơi lấy lại sức và chăm sóc con tốt hơn.

Tranh thủ ngủ cùng bé

Lúc còn trong bụng mỗi lần bé chỉ ngủ 2-3h sau đó lại thức, sau khi chào đời bé vẫn duy trì trạng thái đó, do đó, giấc ngủ của mẹ cũng bị thay đổi theo để chăm sóc bé. Vì vậy, những lúc bé ngủ mẹ cũng tranh thủ ngủ cùng để dưỡng sức cho những ngày tiếp theo. Mẹ cũng nên người thân trông bé một lúc để mẹ có một giấc ngủ dài hơn.

Kiêng quan hệ ít nhất 2 tháng đầu

Sau sinh vùng kín của mẹ đang bị tổn thương vì vậy mẹ cần ít nhất 2 tháng để phục hồi vùng kín. Nếu quan hệ sớm sẽ khiến vùng kín của mẹ bị nhiễm trùng, việc này sẽ dẫn tới các bệnh viêm nhiễm vùng kín không mong muốn gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe.

BÌNH LUẬN