DANH MỤC

Bạn định sống như thế nào khi Bụi mịn PM2.5 đang ở mức báo động đỏ ở Việt Nam

Hà Nội giờ đây là một trong ba thành phố ở Đông Nam Á có tỉ lệ tử vong sớm hàng đầu do bụi mịn. Tiếp đến là Thái Bình, Nam Định ô nhiễm nhất Bắc Bộ. Thành phố Hồ Chí Minh cũng bị ảnh hưởng bởi lớp bao phủ màu trắng đầu từ sáng đến trưa khiến “người dân cay mắt khi đi ngoài trời”.

Chỉ số ô nhiễm ngày càng cao tại các thành phố lớn

Chỉ số ô nhiễm ngày càng cao tại các thành phố lớn

Bụi mịn được coi là một trong những “sát thủ thầm lặng” gây nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Phụ nữ mang thai, trẻ em người, già đến người khỏe mạnh đều có thể bị ảnh hưởng. Nếu tiếp xúc lâu, các hạt bụi nhỏ có khả năng xâm nhập qua phổi, tim có thể gây ra tử vong. Các bệnh về hen suyễn, hô hấp, viêm phế quản có thể trở nên trầm trọng và mãn tính.

Các hạt vô cơ và hữu cơ bay lơ lửng, ở dạng lỏng hoặc rắn trong không khí bao gồm: Sulfate (SO4), Nitrat (NO3) ,carbon đen (BC)…có kích thước tính bằng micromet như PM2.5, PM10 thâm nhập và tích tụ trong cơ thể và khó đào thải ra ngoài. Những tác động của các hạt này được chứng minh bằng các nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, cùng với phương pháp này đã phát hiện ra cacbon đen có trong nước tiểu của 289 đứa trẻ và có trong nhau thai người. Đây là những chứng minh cho thấy tác động nguy hiểm đến sự phát triển và trưởng thành của trẻ.

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe

Mức độ tiêu thụ năng lượng không ngừng, đặc biệt là các chất đốt chất ô nhiễm môi trường, chất đốt nhiên liệu hóa thạch là nguyên nhân chính để tạo ra các hạt bụi PM2.5. Màn sương dày chiếm đóng mãi trên bầu trời Hà Nội và thành phố HCM báo hiệu nguy cơ mắc các bệnh hô hấp tăng cao. Dự đoán trong nhiều năm tới nếu chưa có có nguồn nhiên liệu nào thay thế chúng ta sẽ phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng hơn.

Bạn có biết chúng ta đang có một người anh hùng có khả năng giải quyết vấn đề bụi mịn PM2.5 cùng tìm hiểu tại đây!

BÌNH LUẬN