DANH MỤC

Tăng hiệu quả bảo quản thực phẩm trong kho lạnh bằng Airocide

Ngày nay, việc sử dụng kho lạnh để bảo quản thực phẩm đã trở thành giải pháp thông dụng. Tuy nhiên, để chất lượng sản phẩm được tốt hơn, thời gian bảo quản được lâu hơn thì việc sử dụng thiết bị bảo quản Airocide được xem là một giải pháp hữu hiệu.

Nguyên nhân gây hư hỏng thực phẩm

Các thực phẩm bị hư hỏng chủ yếu do các nguyên nhân chính sau:

  • Vi sinh vật:

– Chủ yếu thuộc 5 nhóm: Vi khuẩn, nấm men, nấm mốc, vi rút, kí sinh trùng

– Ở thực phẩm sống: Nguồn gốc vi sinh vật có sẵn trên thực phẩm trước khu thu hoạch

– Thực phẩm chế biến: Vi sinh vật bị nhiễm trong quá trình chế biến hoặc không bảo quản đúng cách

  • Do tác dụng cả các enzyme có sẵn trong thực phẩm
  • Do các yếu tố làm thay đổi tích chất hóa học của thực phẩm: Nhiệt độ, pH, ánh sáng, các chất phụ gia, các chất bẩn.

Hầu hết các yếu tố trên đều chịu ảnh hưởng của nhiệt độ. Nhiệt độ càng thấp thì quá trình xảy ra càng chậm và ngược lại.

Bảo quẩn thực phẩm tươi ngon

Bảo quẩn thực phẩm tươi ngon

Nguyên lý bảo quản thực phẩm bằng kho lạnh

Kho lạnh có tác dụng làm lạnh, hạ nhiệt độ thực phẩm và môi trường xung quanh xuống thấp. Làm chậm, ức chế quá trình hoạt động của các enzyme có sẵn trong thực phẩm. Ức chế các vi sinh vật làm quá trình hư hỏng của thực phẩm xảy ra chậm hơn.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi nhiệt độ nhỏ hơn 10oC thì vi sinh vật gây thối rữa và vi sinh vật gây bệnh bị kiềm chế phần nào hoạt động của chúng. Khi nhiệt độ nhỏ hơn 0oC thì tỷ lệ phát triển của chúng rất thấp. Ở -5oC đến -10oC thì hầu hết chúng không hoạt động. Một số loài khi hạ nhiệt động xuống -18oC chúng vẫn phát triển được như Cloromobacter, Pseudomonas…Do đó, muốn bảo quản thực phẩm, nhất là các mặt hàng thuỷ sản trong thời gian dài thì nhiệt độ bảo quản phải dưới -15oC. Khi nhiệt độ hạ xuống -18oC sẽ làm vi sinh vật bị sốc nhiệt khiến chúng bị tổn thương hoặc chết một phần. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các loại thực phẩm khác nhau cần bảo quản ở nhiệt độ khác nhau sẽ đảm bảo được chất lượng dinh dưỡng tốt nhất.

Kho lanh bảo quản thực phẩm

Kho lanh bảo quản thực phẩm

Hạn chế của việc bảo quản thực phẩm bằng khi lạnh:

– Trong quá trình bảo quản lạnh, vi khuẩn hầu như không chết đi. Chúng vẫn hoạt động ở mức độ nào đó và do đó vẫn có thể gây hư hỏng thực phẩm.

– Vi sinh vật gây thối hỏng có thể lây chéo từ loại này sang loại khác, từ vùng này trong vùng khác trong kho

– Quá trình phân huỷ thực phẩm sẽ tạo các loại mùi hôi, chất hữu cơ bay hơi. Các mùi này có khả năng ám vào làm giảm độ tươi ngon của thực phẩm.

– Khi kho lạnh gặp trục trặc với bộ phận làm lạnh hoặc mất điện. Vi sinh vật sẽ nhanh chóng phát triển khi nhiệt độ tăng, làm tăng tốc độ hư hỏng.

Để khắc phục tốt hơn những hạn chế này, chúng ta có thể sử dụng kết hợp kho lạnh với thiết bị bảo quản Airocide làm tăng hiệu quả bảo quản.

Sử dụng Airocide trong kho lạnh bảo quản thực phẩm

Thiết bị bảo quản Airocide với công nghệ đột phá của NASA. Được sử dụng lần đầu tiên trên tàu vũ trụ Columbia STS-73 năm 1995 để bảo quản nông sản, thực phẩm. Từ đó đến nay thiết bị đã được sử dụng rộng rãi trong các kho lạnh để gia tăng hiệu quả bảo quản cho thực phẩm.

Airocide đóng vai trò là bộ phận khử mùi, diệt khuẩn trong kho lạnh. Nguyên lý của Airocide là tiêu diệt gần như HOÀN TOÀN các vi sinh vật (vi khuẩn, vi rút, nấm mốc) và KHỬ toàn bộ các chất hữu cơ bay hơi (mùi hôi, mùi ôi thiu) trong không khí bằng công nghệ quang hoá xúc tác nano TiO2 và tia UV bước sóng 254nm. Nhờ vậy Airocide giúp khắc phục những vấn đề sau:

– Tiêu diệt toàn bộ vi sinh vật trong không khí giúp hạn chế tối đa quá trình xâm nhập của vi sinh vật vào thực phẩm trong quá trình bảo quản.

– Phòng chống lây chéo các mầm bệnh từ thực phẩm này sang thực phẩm khác

– Khử sạch mùi loại bỏ các loại mùi ôi thiu của thực phẩm, giúp thực phẩm không bị ám mùi

– Làm chậm quá trình bùng phát trở lại của vi sinh vật khi gặp điều kiện thuận lợi.

Airocide là sự bổ sung tuyệt vời cho kho lạnh. Thực tế sử dụng Airocide trong kho lạnh thực phẩm tươi ngon hơn cả về màu sắc và hương vị. Chất dinh dưỡng được đảm bảo tốt hơn, thời gian bảo quản được lâu hơn. Quan trọng hơn, Airocide đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và mang lại các bữa ăn ngon cho người sử dụng.

sử dụng Airocide kết hợp với kho lạnh

sử dụng Airocide kết hợp với kho lạnh

>Xem thêm: Máy tạo nước khử khuẩn NaOClean DES-10K

>> Xem thêm: Kho lạnh bảo quản nông sản sử dụng Airocide và NaOClean

BÌNH LUẬN