DANH MỤC

Tăng hiệu quả bảo quản thực phẩm trong kho lạnh bằng Airocide

Ngày nay, việc sử dụng kho lạnh để bảo quản thực phẩm đã trở thành giải pháp thông dụng. Tuy nhiên, để chất lượng sản phẩm được tốt hơn, thời gian bảo quản được lâu hơn chúng ta có thể sử dụng thiết bị Airocide như một giải pháp hữu hiệu.

Trước hết hãy tìm hiểu nguyên nhân  gây hư hỏng thực phẩm và nguyên lý bảo quản thực phẩm bằng kho lạnh.

Nguyên nhân gây hư hỏng thực phẩm

Các thực phẩm bị hư hỏng chủ yếu do các nguyên nhân chính sau:

– Thực phẩm bị hư hỏng do tác dụng cả các enzyme có sẵn trong thực phẩm

– Thực phẩm bị hư hỏng do vi sinh vật xâm nhập từ ngoài vào

– Thực phẩm bị hư hỏng do độc tố [độc tố có thể do vi sinh vật gây ra hoặc do quá trình oxy hoá (phân huỷ) các thành phần thực phẩm tạo ra].

Hầu hết các quá trình trên đều chịu ảnh hưởng của nhiệt độ, nhiệt độ càng thấp thì quá trình xảy ra càng chậm và ngược lại.

Thực phẩm bị hư hỏng chủ yếu do vi sinh vật

Thực phẩm bị hư hỏng chủ yếu do vi sinh vật

Xem thêm : Cách bảo quản trái bơ xuất khẩu hiệu quả

Nguyên lý bảo quản thực phẩm bằng kho lạnh

Kho lạnh có tác dụng làm lạnh, hạ nhiệt độ thực phẩm và môi trường xung quanh xuống thấp và do đó làm chậm hoặc ức chế quá trình hoạt động của các enzyme có sẵn trong thực phẩm cũng như ức chế sự hoạt động của các vi sinh vật. Nhờ đó quá trình hư hỏng của thực phẩm xảy ra chậm hơn, tốc độ mất chất giảm.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi nhiệt độ nhỏ hơn 10oC thì vi sinh vật gây thối rữa và vi sinh vật gây bệnh bị kiềm chế phần nào hoạt động của chúng. Khi nhiệt độ nhỏ hơn 0oC thì tỷ lệ phát triển của chúng rất thấp, ở -5oC đến -10oC thì hầu hết chúng không hoạt động. Tuy nhiên có một số loài vi khuẩn và nấm mốc khi hạ nhiệt động xuống -18oC chúng vẫn phát triển được như Cloromobacter, Pseudomonas…Do đó, muốn bảo quản thực phẩm, nhất là các mặt hàng thuỷ sản  trong thời gian dài thì nhiệt độ bảo quản phải dưới -15oC. Khi nhiệt độ hạ xuống -18oC sẽ làm vi sinh vật bị sốc nhiệt khiến chúng bị tổn thương hoặc chết một phần. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các loại thực phẩm khác nhau cần bảo quản ở nhiệt độ khác nhau sẽ đảm bảo được chất lượng dinh dưỡng tốt nhất.

Airocide lắp trong kho lạnh làm tăng hiệu quả bảo quản thực phẩm

Nhiệt độ thấp trong kho lạnh làm giảm quá trình hoạt động nhưng không làm chết hoàn toàn các vi sinh vật

Kho lạnh có một không gian lớn là nơi bảo quản lượng nhiều các loại thực phẩm khác nhau. Trong quá trình bảo quản thực phẩm bằng kho lạnh sẽ tồn tại những mặt còn hạn chế như:

– Trong quá trình bảo quản lạnh, vi khuẩn hầu như chưa chết đi mà chúng vẫn hoạt động ở mức độ nào đó và do đó vẫn có thể gây hư hỏng thực phẩm.

– Các vi sinh vật gây thối hỏng có thể lây chéo từ loại thực phẩm này sang loại thực phẩm khác, từ vùng này trong vùng khác trong kho lạnh

– Quá trình phân huỷ thực phẩm sẽ tạo các loại mùi hôi, chất hữu cơ bay hơi. Các mùi này có khả năng ám vào làm giảm độ tươi ngon của thực phẩm.

– Khi kho lạnh gặp trục trặc với bộ phận làm lạnh hoặc mất điện, vi sinh vật sẽ nhanh chóng phát triển rất nhanh khi nhiệt độ tăng dần và làm tốc độ hư hỏng thực phẩm rất cao.

Để khắc phục tốt hơn những hạn chế này, chúng ta có thể sử dụng kết hợp kho lạnh với thiết bị bảo quản thực phẩm Airocide làm tăng hiệu quả bảo quản.

Nguyên lý gia tăng hiệu quả bảo quản thực phẩm của Airocide trong kho lạnh

Nhiệt độ thấp trong kho lạnh làm giảm quá trình hoạt động nhưng không làm chết hoàn toàn các vi sinh vật

Airocide lắp trong kho lạnh làm tăng hiệu quả bảo quản thực phẩm

Máy lọc không khí Airocide với công nghệ đột phá của NASA đã được sử dụng lần đầu tiên trên tàu vũ trụ Columbia STS-73 năm 1995 để bảo quản nông sản, thực phẩm. Từ đó đến nay thiết bị đã được sử dụng rộng rãi trong các kho lạnh để gia tăng hiệu quả bảo quản cho thực phẩm.

Airocide đóng vai trò là bộ phận khử mùi, diệt khuẩn trong kho lạnh. Nguyên lý của Airocide là tiêu diệt gần như HOÀN TOÀN các vi sinh vật (vi khuẩn, vi rút, nấm mốc) và KHỬ toàn bộ các chất hữu cơ bay hơi (mùi hôi, mùi ôi thiu) trong không khí bằng công nghệ quang hoá xúc tác nano TiO2 và tia UV bước sóng 254nm. Nhờ vậy Airocide giúp khắc phục những vấn đề sau:

– Tiêu diệt toàn bộ vi sinh vật trong không khí giúp hạn chế tối đa quá trình xâm nhập của vi sinh vật vào thực phẩm trong quá trình bảo quản.

– Phòng chống lây chéo các mầm bệnh từ thực phẩm này sang thực phẩm khác

– Khử sạch mùi kho lạnh cũng như các loại mùi ôi thiu của thực phẩm, giúp thực phẩm không bị ám mùi

– Làm chậm quá trình bùng phát trở lại của vi sinh vật khi gặp điều kiện thuận lợi.

Airocide là sự bổ sung tuyệt vời cho kho lạnh. Thực tế cho thấy khi sử dụng Airocide trong kho lạnh thực phẩm tươi ngon hơn cả về màu sắc và hương vị , chất dinh dưỡng được đảm bảo tốt hơn, thời gian bảo quản được lâu hơn. Quan trọng hơn, Airocide giúp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và mang lại các bữa ăn ngon cho người sử dụng.

Để được tư vấn lắp đặt Airocide xin liên hệ: 098-104-8338 / 091-106-8685

BÌNH LUẬN